|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh: Hướng đi mới cho nhà đầu tư trong thị trường tiền rẻ

16:16 | 29/04/2022
Chia sẻ
Nền kinh tế Việt Nam và thế giới đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát cơ bản bình quân tăng mỗi năm phản ánh qua việc tăng giá lương thực, xăng dầu,... khiến nhiều nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu và phân bổ vốn nhàn rỗi vào các kênh đầu tư để gia tăng lợi nhuận hiệu quả.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, số tài khoản mở mới tăng kỷ lục, Việt Nam cán mốc 5% dân số đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, nhiều kênh đầu tư tài chính từ nước ngoài cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong đó có hàng hoá phái sinh.

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh (Commodity Derivatives) là hợp đồng tài chính của các loại hàng hóa giao dịch dựa trên tài sản cơ sở. Nhà đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua việc mua/bán các hợp đồng tương lai hàng hóa có kỳ hạn được niêm yết trên các Sở giao dịch hàng hóa thế giới.

Tại Việt Nam, có 4 nhóm hàng hóa được cấp phép giao dịch bao gồm: Nông sản (Đậu tương, Gạo thô, Lúa mỳ,…); Nguyên Liệu Công Nghiệp (Bông, Cà phê, Cao su,…); Kim loại (Bạch Kim, Bạc, Đồng,…); Năng Lượng (Dầu thô, Khí tự nhiên, Xăng pha chế).

Trên thế giới, kênh đầu tư hàng hóa phái sinh đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm và hình thành các trung tâm giao dịch hàng hóa có quy mô lớn cấp quốc gia được gọi là các Sở giao dịch hàng hóa như: kim loại London (LME), Chicago (CBOT), Đại Liên (DCE), Tokyo (TOCOM)…. Tại Việt Nam, ngày 01/09/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV).

Theo đó, Bộ Công Thương cho phép MXV thực hiện các giao dịch cà phê, cao su, thép, và đây chính là đơn vị tổ chức, quản lý thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam. Vì thế, đây là kênh giao dịch hoàn toàn minh bạch, an toàn, mọi hoạt động đầu tư đều diễn ra dưới sự bảo hộ của pháp luật.

Với đặc thù là thị trường liên thông quốc tế nên tính thanh khoản của thị trường này rất cao và là nơi mà các nhà đầu tư có thể an tâm thực hiện giao dịch.

 

Cơ chế vận hành thị trường của giao dịch hàng hóa phái sinh

MXV sẽ thực hiện liên thông và kết nối với các sàn và sở giao dịch lớn trên thế giới. Với hơn 12 năm của sự hình thành và phát triển, MXV cùng với các Thành viên kinh doanh đã và đang nỗ lực phát triển thị trường hàng hóa, mở rộng sản phẩm giao dịch nhằm nâng tầm vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bằng chứng là giá trị giao dịch hợp đồng hàng hóa đã vượt mốc giá trị lên đến 10.000 tỷ đồng tính từ ngày giao dịch 24/2/2022, và là một “cú hích” trong lịch sử giao dịch và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Với vai trò là đơn vị điều hành và quản lý thị trường giao dịch hàng hóa, MXV không trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ môi giới hàng hóa cho nhà đầu tư, mà thông qua các thành viên kinh doanh chính thức của mình. Trong đó, công ty cổ phần Saigon Futures   (Saigon Futures) là một trong những thành viên kinh doanh chính thức đầu tiên của MXV.

Được cấp phép bởi MXV và chính thức hoạt động vào ngày 19/07/2018, Saigon Futures hiện đã có mặt tại 2 thành phố lớn đó là: Hồ Chí Minh và Hà Nội và ngày càng khẳng định vị thế của mình thông qua việc cung cấp các nghiệp vụ môi giới giao dịch hàng hóa phái sinh chuyên nghiệp như: mở tài khoản, tư vấn giao dịch, quản trị rủi ro, bảo hiểm hàng thực cho doanh nghiệp…

Ngày 23/12/2021, vượt qua hơn 300 doanh nghiệp ứng cử, Saigon Futures vinh dự là doanh nghiệp thắng giải thưởng SME100 do Tạp chí SME Châu Á bình chọn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có tốc độ phát triển nhanh năm 2020, Saigon Futures cũng là thành viên kinh doanh chính thức và duy nhất của MXV nhận được giải thưởng danh giá này.

 

Ông Nguyễn Hoàng Công- giám đốc công ty cổ phần Saigon Futures nhận giải thưởng SME100

Ngoài ra, năm 2020, Saigon Futures đã vinh dự nhận giải thưởng “Thành viên kinh doanh xuất sắc của MXV” do Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam bình chọn, giữ vững phong độ khi luôn nằm trong Top 3 Thành viên kinh doanh dẫn đầu thị phần giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam từ 2020 đến nay.

Để đạt được những thành công trên, Saigon Futures sở hữu đội phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chất lượng nhất thị trường, luôn đảm bảo cung ứng cho thị trường các Báo cáo - Phân tích, và Bản tin thị trường chuyên sâu hỗ trợ khách hàng giao dịch hiệu quả; 100% đội ngũ chuyên viên tư vấn và cộng tác viên được cấp chứng chỉ đào tạo chuyên sâu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Saigon Futures luôn đề cao yếu tố công nghệ,đầu tư và phát triển hệ thống ứng dụng công nghệ 4.0 mang lại sự thuận tiện, chuyên nghiệp và an toàn cho khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Hotline: 0286 686 0068

Website: www.saigonfutures.com

Email: cskh@saigonfutures.com

Bích Thu