|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giám sát việc thi công cầu Kỳ Lộ của Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An

22:00 | 20/04/2024
Chia sẻ
Tại Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam (đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh), Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An là đơn vị thi công cầu Kỳ Lộ.

Công nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An đang đổ bê tông mố trụ. (Ảnh: TTXVN).

Trước thông tin nhà thầu này ngừng thi công một số gói thầu tại TP HCM, chủ đầu tư đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động trên công trường; đồng thời khẳng định, nếu có tình trạng đình trệ sẽ sẵn sàng thay thế nhà thầu để đảm bảo tiến độ cho toàn bộ dự án.

Cầu Kỳ Lộ thuộc dự án thành phần Quy Nhơn - Chí Thạnh (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là cầu có quy mô lớn nhất của toàn bộ dự án cao tốc Bắc - Nam. Cầu có 38 mố, nhịp với tổng số vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Hạng mục này là đường găng tiến độ của dự án nên được chủ đầu tư tổ chức thi công liên tục từ khi khởi công đến nay.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (TAG) tham gia thi công tại Km 63+328 (từ trụ T9 đến T26) với thời gian thi công là 1.020 ngày (tính từ ngày 1/3/2023). Sau khi ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An) bị bắt, Ban điều hành gói thầu và các đơn vị liên quan thường xuyên có mặt tại công trường động viên toàn bộ công nhân, kỹ sư tiếp tục làm việc.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên TTXVN, công nhân của Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An vẫn duy trì lịch làm việc đầy đủ để thi công các hạng mục như: đổ bê trông trụ, thi công thiết bị điện, hàn cốt thép... Trên công trường, nhiều thiết bị xe máy vẫn hoạt động liên tục.

Anh Nguyễn Toàn, công nhân điện đang làm việc trên công trường cho biết: Khi Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An bị bắt, công nhân cũng có chút lo lắng cho công việc của mình. Nhưng lãnh đạo công ty đang có mặt tại công trường cũng thường xuyên động viên. Vì thế anh em công nhân cũng yên tâm và tiếp tục làm việc. Hiện nay, các chế độ liên quan đến lương, thưởng của công nhân vẫn được đảm bảo đầy đủ.

Tổng thể gói thầu 13XL (dự án thành phần Quy Nhơn - Chí Thạnh) hiện nay đã đạt tiến độ với khối lượng thi công đạt 28%. Riêng khu vực cầu Kỳ Lộ do Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An thi công đã đạt 32% khối lượng xây lắp.

Ông Nhữ Đình Văn, Giám đốc Ban điều hành gói thầu 13XL, Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An thi công cầu Kỳ Lộ từ trụ T9 đến T26 cho biết: "Đến nay, cả 4 mũi thi công đều đang làm việc ổn định. Chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên có mặt tại công trường để theo dõi tiến độ, chất lượng công trình. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về tiến độ so với kế hoạch được giao".

Theo phản ánh của người lao động đang làm việc trên công trường cầu Kỳ Lộ, việc trả lương và các chế độ khác theo cam kết của nhà thầu Thuận An là đạt yêu cầu.

Công nhân và các thiết bị xe máy vẫn làm việc trên công trường thi công cầu Kỳ Lộ. (Ảnh: TTXVN).

Ban Quản lý dự án 85 (chủ đầu tư Dự án thành phần Quy Nhơn – Chí Thạnh) khẳng định: hoạt động thi công trên công trường cao tốc Bắc – Nam khu vực cầu Kỳ Lộ vẫn diễn ra bình thường. Phía Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An đã có người được ủy quyền để xử lý các công việc. Chủ đầu tư sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà thầu. Nếu có tình trạng đình trệ sẽ sẵn sàng thay thế nhà thầu để đảm bảo tiến độ cho toàn dự án.

Trước thông tin, Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An nợ lương khiến cho công nhân nghỉ việc, Ban điều hành gói thầu 13XL khẳng định không có tình trạng này. Đây là sự việc xảy ra ở một gói thầu khác và đã được các bên liên quan phối hợp giải quyết.

Xuân Triệu