Chứng khoán

Giải ngân mạnh trong tháng 1, niềm tin nào để Pyn Elite Fund bắt đáy trong những phiên bán tháo?

15:16 | 10/02/2020

Chia sẻ

Pyn Elite Fund cho rằng NĐT bán ra do những lo ngại về virus corona là cơ hội để mua vào. Theo đó, quĩ này đã giải ngân khoảng 36 triệu EUR trong tháng 1 (tương đương 900 tỉ đồng).

Pyn Elite Fund tăng cường giải ngân trong tháng 1, tập trung CTG

Pyn Elite Fund vừa công bố kết quả đầu tư tháng 1 không mấy khả quan. Theo đó, tỉ suất lợi nhuận đầu tư của quĩ là âm 0,9% trong tháng đầu tiên của năm 2020.

Trước đó, Pyn Elite Fund đã khởi đầu tháng 1 thuận lợi khi đạt hiệu suất 4,3% trong 3 tuần đầu năm mới. Nhưng, đà bán tháo mạnh do những lo ngại về dịch cúm do virus corona gây ra tại Vũ Hán làm bay toàn bộ thành quả có được chỉ trong hai phiên cuối cùng của tháng.

Trong bối cảnh tâm lí nhà đầu tư không mấy tích cực, quĩ ngoại này vẫn tăng cường giải ngân trong tháng 1. Tỉ trọng tiền mặt của quĩ giảm từ 16% tại thời điểm cuối tháng 12 xuống còn 7% cuối tháng 1.

Tính đến 31/1, tài sản thuộc quyền quản lí của Pyn Elite Fund là 399 triệu EUR, giảm 5 triệu EUR so với thời điểm cuối tháng 12. Như vậy, quĩ ngoại này đã giải ngân khoảng 36 triệu EUR trong tháng 1 (tương đương 900 tỉ đồng).

Sau khi giải ngân mạnh trong tháng 1, tỉ trọng của những cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Pyn Elite Fund có sự thay đổi.

Pyn Elite Fund - Ảnh 1.

12 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất danh mục của Pyn Elite Fund

Hai cổ phiếu TPB của TPBank và HDB của HDBank tiếp tục giữ tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Pyn Elite Fund với 10,07% và 9,43%. Cổ phiếu VEA của TCT Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đứng thư ba về tỉ trọng trong danh mục của quĩ với 9,34%.

Với việc giải ngân mạnh vào cổ phiếu CTG của Vietinbank, tỉ trọng của mã này tăng lên 8,94% tại thời điểm cuối tháng 1, trong khi cuối tháng 12/2019, tỉ trọng mã này chiếm 3,31%. 

Danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund còn có một số mã quen thuộc khác như MWG, CII, KDH, CEO, NLG, PAN và VND. 

Tính đến cuối tháng 1, cổ phiếu FPT không còn nằm trong nhóm những cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất của Pyn Elite Fund. Thay vào đó là cổ phiếu FCN của Fecon với tỉ trọng 1,82%.

Kì vọng điều gì sau khi giải ngân mạnh trong tháng 1

Bối cảnh tâm lí thị trường bất ổn trong tháng 1 do những lo ngại về tác động của dịch bệnh, Pyn Elite Fund giải ngân trong tháng 1 là một tín hiệu tích cực. Hai khía cạnh được quĩ ngoại này nhấn mạnh.

Thứ nhất, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty vẫn ở mức cao. Theo đó, 633 công ty chiếm 98% vốn hóa hai sàn HOSE và HNX báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ròng đạt 13,2%.

Trong đó, ngành Ngân hàng có tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (NPAT) tăng 17% so với năm 2018, Bảo hiểm (13,7%), Bán lẻ (12,9%). Các công ty chứng khoán có lợi nhuận giảm 11% do điều kiện thị trường bất lợi. 

Thứ hai, theo Pyn Elite Fund, niềm tin của nhà đầu tư sẽ tốt lên khi các sự kiện chính trị quan trọng sẽ diễn ra trong 12 tháng tới.

Tháng 6/2020, tại phiên họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV, sửa đổi về Luật doanh nghiệp liên quan đến thay đổi trong cơ cấu sở hữu nước ngoài và Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) và Luật đầu tư/PPP có thể được đưa ra.

Tháng 1/2021, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 diễn ra để bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị.

Cuối cùng, Pyn Elite Fund nhấn mạnh rằng việc NĐT bán ra do những lo ngại về virus corona là cơ hội để mua vào. Hiện thực hóa nhận định, quĩ ngoại này đã chọn lọc và mua vào cổ phiếu trong những phiên thị trường giảm sâu nhất.

Lợi Hoàng