|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giải mã nhịp tăng hơn 150% của cổ phiếu VinFast

09:00 | 21/05/2024
Chia sẻ
Cổ phiếu của VinFast tăng giá mạnh trong một tháng trở lại đây từ vùng giá quanh 2,5 USD/cp lên mức giá 6,32 USD/cp như hiện tại, tương đương tỷ lệ tăng gần 153%.

Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast. Nguồn: StockAnalysis.

Cổ phiếu của VinFast tăng giá mạnh trong một tháng trở lại đây từ vùng giá quanh 2,5 USD/cp lên mức giá 6,32 USD/cp như hiện tại, tương đương tỷ lệ tăng gần 153%.

Trong phiên giao dịch ngày 20/5 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu VFS của VinFast tiếp tục có một phiên tăng giá ấn tượng khi đóng cửa ở mức giá 6,32 USD/cp, cao hơn 29,51% so với ngày trước đó. Với thị giá này, vốn hóa của VinFast tiến sát ngưỡng 15 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa này vượt qua nhiều ngân hàng trong nước như là BIDV, VietinBank, Techcombank, VPBank hay những tổ chức khác như Viettel Global, ACV, FPT.

Theo dõi diễn biến giá, cổ phiếu của VinFast tăng giá mạnh trong một tháng trở lại đây từ vùng giá quanh 2,5 USD/cp lên mức giá 6,32 USD/cp như hiện tại, tương đương tỷ lệ tăng gần 153%. Vậy động lực nào khiến giá cổ phiếu VFS tăng phi mã như vậy?

Thông tin liên quan đến hãng xe điện đến từ Việt Nam, màn ra mắt ấn tượng của mẫu xe VF 3 được giới đầu tư cả trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Chỉ sau 66 giờ đặt cọc sớm, đã có gần 30.000 đơn đăng ký mua xe VF3, 100% đơn hàng đều không được hoàn, hủy hoặc chuyển nhượng. Đây là kỷ lục khi ra mắt một mẫu xe ô tô ở Việt Nam.

Với mức giá 235 triệu đồng với phiên bản thuê pin và 315 triệu đồng với phiên bản kèm pin, từ khóa “VF 3” đứng đầu bảng xếp hạng xu hướng và là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam.

Góc nhìn từ nhà phân tích quốc tế, ông Brett Schafer từ The Motley Fool, hãng xe Việt Nam đã nhận thấy nhu cầu ban đầu rất lớn đối với mẫu SUV VF 3 có giá phải chăng, sắp được bán trên khắp thế giới bao gồm cả Mỹ.

“Đây là lý do khiến cổ phiếu VinFast tăng vọt”, ông Brett Schafer đưa quan điểm.

Mẫu xe điện VF 3 đang được thị trường hưởng ứng. Ảnh: Lương Dũng.

Bên cạnh thông tin trên, một thông tin vĩ mô khác cũng tác động tích cực đến giá cổ phiếu VinFast đó là việc Mỹ công bố loạt thuế xuất khẩu mới nhằm vào nhiều ngành hàng chiến lược từ Trung Quốc. Nổi bật nhất là việc tăng thuế nhập khẩu xe điện gấp 4 lần từ 25% lên 100%, thuế với pin sử dụng cho xe điện cũng tăng từ 7,5% lên 25%. Đây là điểm có lợi đối với hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đang dần hoàn thiện dải sản phẩm để khai thác thị trường Mỹ.

Nói về chiến lược thị trường, không riêng Việt Nam và Mỹ, VinFast đang đẩy mạnh phát triển tại nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Trung tuần tháng 5, nhà sản xuất xe điện Việt Nam - VinFast Auto công bố ký kết thỏa thuận hợp tác với Bosch, nhằm giúp các chủ sở hữu xe VinFast có thể sử dụng mạng lưới 700.000 cổng sạc của Bosch tại 30 quốc gia châu Âu. Trước đó, Bosch đã hợp tác với VinFast để phát triển dịch vụ sạc cho khách hàng VinFast tại Bắc Mỹ. 

Với thỏa thuận này, khách hàng của VinFast có thể định vị, đặt chỗ, tới sạc và thanh toán thông qua ứng dụng VinFast trên thiết bị di động hoặc trực tiếp qua hệ thống giải trí tích hợp trên xe. Khách hàng của VinFast cũng có thể theo dõi tiến độ sạc, kiểm tra dữ liệu sạc, và thậm chí quản lý chi phí cho hoạt động sạc.

Tại khu vực châu Á, ngày 8/5, VinFast công bố công bố chính thức gia nhập thị trường ô tô điện Philippines từ cuối tháng 5/2024. Hãng xe Việt này khẳng định quyết tâm chinh phục thị trường khu vực khi đã hiện diện tại một số quốc gia khác như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan. Ngoài ra, còn có các thị trường khác như Trung Đông và Châu Phi.

Với những bước tiến nhanh trong việc phát triển sản phẩm và thị trường như hiện nay, VinFast sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thúc đẩy doanh số bán xe của họ - điểm mấu chốt để hiện thực mục tiêu có lãi trong kinh doanh.

Hoàng Linh