Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: OPEC+ cân nhắc hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu

23:02 | 29/11/2020

Chia sẻ

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh bao gồm Nga đang nghiêng về khả năng trì hoãn tăng sản lượng dầu theo kế hoạch của năm tới trong ít nhất ba tháng để hỗ trợ giá “vàng đen” khi đại dịch COVID-19 bùng phát làn sóng thứ hai.
Giá xăng dầu tuần tới: OPEC+ cân nhắc trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: OPEC+ xem xét khả năng trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu. (Ảnh minh hoạ: Wall Street Journal).

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu Brent giao tháng 1/2021 tăng 0,38 USD lên 48,18 USD/thùng, hợp đồng giao tháng 2/2021 tăng 0,46 USD lên 48,25 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,18 USD xuống 45,53 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng tổng cộng 7,2%, giá dầu WTI tăng 8%.

Tin tức tích cực về vắc xin COVID-19 từ công ty dược AstraZeneca và những công ty khác đã hỗ trợ thị trường dầu. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về loại "vắc xin cho thế giới" của AstraZeneca, và một số nhà khoa học tỏ ra thận trọng trước kết quả thử nghiệm.

Ông Avtar Sandu, giám đốc hàng hóa cao cấp tại Phillip Futures cho biết: "Mặc dù có một số yếu tố tác động đến thị trường dầu, đặc biệt là phát triển vắc xin COVID-19, nhưng mối lo ngại về xu hướng giảm giá vẫn còn".

Ông cho biết thêm, do tình trạng phong tỏa tại các quốc gia, số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm và sản lượng gia tăng từ Libya là những yếu tố rủi ro đối với thị trường dầu, theo Reuters.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ tránh tụ họp đông người, đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội cho kì nghỉ Lễ Tạ ơn. Mỹ đã ghi nhận 2,3 triệu ca nhiễm mới trong hai tuần qua.

Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm cả Nga đang nghiêng về khả năng trì hoãn tăng sản lượng dầu theo kế hoạch của năm tới trong ít nhất ba tháng để hỗ trợ giá “vàng đen” khi đại dịch COVID-19 bùng phát làn sóng thứ hai.

OPEC+ đã có kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021 - khoảng 2% tổng tiêu thụ toàn cầu - sau khi cắt giảm nguồn cung kỉ lục trong năm nay.

Reuters dẫn lời ông Bjornar Tonhaugen, người phụ trách thị trường dầu mỏ của Rystad Energy cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá dầu sẽ tăng chậm nếu OPEC+ thực sự hành động và thay đổi lộ trình dự kiến, hoãn việc tăng nguồn cung theo kế hoạch kể từ tháng 1/2021".

Bên cạnh đó, sản lượng của Libya tăng cũng gây nên lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường. Nước này đã bổ sung sản lượng hơn 1,1 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng 9 năm nay.

Ngọc Ánh