Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần từ 16/9: Nguồn cung dầu từ Arab Saudi bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công, dầu thô trượt giá

21:16 | 15/09/2019

Chia sẻ

Cuộc tấn công máy bay không người lái vào thứ Bảy (14/9), mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran là chủ mưu, đã khiến hai cơ sở lọc dầu của Arab Saudi phải đóng cửa. Kết thúc tuần giao dịch, cả giá dầu WTI và giá dầu Brent đều lao dốc.
LYNXNPEE530SG_L

Nguồn: Reuters

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Bảy (14/9) khiến khu liên hợp sản xuất dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq và mỏ Khurais phải đóng cửa, ảnh hưởng tới 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tương đương với 5% nguồn cung hàng ngày trên thế giới.

Theo các phân tích ban đầu, cuộc tấn công này khiến cuộc đàm phán Mỹ - Iran và việc bãi bỏ lệnh trừng phạt, đưa dầu thô của Tehran trở lại thị trường ngày càng tồi tệ hơn, theo Investing.com.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng trên tweet và đổ lỗi hoàn toàn cho Iran về vụ việc này. Phiến quân Houthi, được Iran hậu thuẫn trong trận chiến với Arab Saudi ở Yemen, đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Sau cuộc tấn công gần 24 giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có bất cứ động thái nào.

Các cơ sở dầu của Arab Saudi bị đóng cửa có thể phục hồi nhanh chóng. Nhưng những gì xảy ra với giá dầu là một vấn đề khác. 

Điều này đặc biệt đến ảnh hưởng tới Arab Saudi khi nước này đang cố gắng nâng giá dầu thô bằng mọi cách để tăng giá trị cho lần phát hành chứng khoán đầu tiên (IPO) của công ty dầu mỏ nhà nước Aramco.

Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu thô WTI giảm gần 3%, mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ giữa tháng 7. Giá dầu Brent đã giảm 2% trong tuần, mức cao nhất trong 5 tuần.

Sau khi lượng dữ trữ dầu thô giảm 7 triệu thùng đã đẩy giá dầu WTI lên mức cao nhất trong 6 tuần là 58,29 USD/thùng và giá dầu Brent lên tới 63,26 USD/thùng, thị trường trở nên xáo trộn trước việc chính quyền Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh John Bolton, người có lập trường bảo thủ đối với Iran.

Hôm 12/9, Bộ trưởng Năng lượng của Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cam kết với liên minh các nhà sản xuất OPEC +, gồm cả Nga rằng vương quốc sẽ tiếp tục tuân thủ việc giảm sản lượng dầu.

Trước đó, trong báo cáo hàng tháng công bố hôm 11/9, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô ở mức trung bình 29,4 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với năm nay.

Dầu thô Mỹ trở thành đối thủ xuất khẩu số 1 của OPEC trong năm nay khi khối lượng cung cấp ra thị trường đạt 3 triệu thùng/ngày trong thời gian gần đây.

Chủ trì cuộc họp của liên minh OPEC, Hoàng tử Abdulaziz cho biết sản lượng của Riyadh trong tháng 10 sẽ là 9,89 triệu thùng và việc giảm sản lượng sâu hơn sẽ được thảo luận tại cuộc họp thường kì của OPEC vào tháng 11.

Bên cạnh OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris cũng cảnh báo về tình trạng dầu mỏ toàn cầu, cho biết phí bảo hiểm rủi ro và các mối đe dọa nguồn cung đã giảm đáng kể khi căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt và các hoạt động của ngành dầu mỏ được bình thường hóa trở lại.

Linh Giang