Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu tăng trở lại trước dự báo nguồn cung thâm hụt

22:57 | 20/09/2020

Chia sẻ

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo thị trường dầu ​​thô sẽ thâm hụt khoảng ba triệu thùng/ngày vào quí IV/2020, điều này có thể đẩy giá dầu Brent lên mức 49 USD.
Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu thô tăng trở lại trước dự báo nguồn cung thâm hụt - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu thô tăng trở lại trước dự báo nguồn cung thâm hụt (Ảnh: Baker Tilly)

Kết thúc giao dịch tuần này, giá dầu thô WTI giao tháng 10 tăng 14 cent, tương đương 0,34%, lên mức 41,11 USD/thùng; giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 15 cent, tương đương 0,35%, xuống còn 43,15 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã phục hồi 8,3% - mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6 trong khi giá dầu WTI tăng hơn 10%.

EIA ước tính sản lượng dầu của Mỹ tăng trong tuần kết thúc vào ngày 11/9 lên 10,9 triệu thùng/ngày, từ mức 10 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó. 

Mặc dù sản lượng dầu đã phục hồi trong vài tuần qua nhưng sản lượng của Mỹ vẫn giảm 2,2 triệu thùng/ngày so với mức kỉ lục được ghi nhận vào đầu năm. 

Tổng số giàn khoan của Canada đã tăng 12 giàn trong tuần vừa qua. Nước này hiện có 64 giàn khoan đang hoạt động, giảm 55 giàn so với năm ngoái.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs đang lạc quan về triển vọng của giá dầu. Ngân hàng này dự kiến thị trường dầu thâm hụt khoảng ba triệu thùng/ngày vào quí IV/2020, điều này có thể đẩy giá dầu Brent lên 49 USD.

Các nhà phân tích cũng lạc quan về giá dầu trong dài hạn, với dự báo rằng giá dầu Brent có thể tăng lên 65 USD/thùng vào quí III/2021.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: "Có nhiều khả năng vắc xin COVID-19 sẽ được sử dụng rộng rãi bắt đầu từ mùa xuân tới, giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ, đặc biệt là nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực".

OPEC+ tuyên bố xử lí thành viên không tuân thủ thỏa thuận

Để giá dầu đạt mức mà Goldman Sachs dự đoán trong năm tới, OPEC+ sẽ cần nỗ lực phối hợp để theo dõi chặt chẽ nguồn cung và tuân thủ các đợt cắt giảm sản lượng cần thiết để bù đắp nhu cầu thấp hơn do đại dịch COVID-19.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh vào ngày 17/9 đã họp trực tuyến đế xem xét lại chính sách sản xuất, trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế sau đại dịch chững lại, và triển vọng nhu cầu dầu mỏ không khả quan. 

OPEC+ hồi tháng 7 đã thống nhất cắt giảm sản xuất 7,7 triệu thùng dầu một ngày trong khoảng thời gian tháng 8 - 12, nhằm kéo giá dầu lên thông qua việc giới hạn nguồn cung. 

Iraq và những quốc gia khác cũng cam kết việc sản xuất dưới hạn ngạch của mình trong tháng 9 để bù đắp cho việc sản xuất quá mức vào đầu năm.

Trong cuộc họp, tổ chức này tuyên bố sẽ có hành động quyết đoán đối với bất kì thành viên nào không tuân thủ thỏa thuận.

Ngọc Ánh