Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu khôi phục lại mức kỉ lục khi Nga tăng sản lượng

22:40 | 30/06/2019

Chia sẻ

Giá dầu tuần tới có triển vọng rõ ràng hơn và dự báo sẽ hồi phục lại mức tăng kỉ lục vào tháng 4 trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nâng sản lượng dầu thay vì thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trước đó.
01-khaithacdau

Nguồn: Reuters

Giá dầu cuối cùng cũng có dự báo triển vọng rõ ràng hơn trong tuần tới với việc Nga và Arab Saudi quyết định gia hạn cắt giảm sản xuất thêm 6 đến 9 tháng nữa và Mỹ - Trung đồng ý ngừng cuộc chiến áp thuế trong 6 tháng để giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài hơn một năm.

Mặc dù vậy, giá dầu thô giao sau vẫn phải đối mặt với khối lượng dự trữ hàng tuần của Mỹ và cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran với Teheran cảnh báo các đồng minh châu Âu của mình rằng nếu không có thỏa thuận xuất khẩu dầu một lần nữa, nước này sẽ tiếp tục sản xuất uranium để chế tạo bom hạt nhân.

Trong tuần trước, khối lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm 13 triệu thùng phản ánh nhu cầu tăng cao khiến thị trường theo chiều giá lên chiếm thế thượng phong. EU có vẻ bất lực trong việc giải quyết tranh chấp giữa chính quyền Trump và Rouhani.

Các cuộc họp diễn ra trong ngày 1 và 2/7 của OPEC do Arab Saudi dẫn đầu và OPEC+ do Nga đứng đầu cho thấy thị trường dầu có thể bị ảnh hưởng từ động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, ông Putin đã đồng ý với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman rằng các nước OPEC+ sẽ nâng sản lượng dầu thay vì thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trước đó.

Tuyên bố tái đầu tư một thỏa thuận trước đó của Tổng thổng Nga sẽ không thay đổi gì đối với các thành viên không tham gia thỏa thuận của OPEC+, đặc biệt là Iran.

Điều này rất quan trọng vì Iran đang không hài lòng với các nước thành viên OPEC, cụ thể là Arab Saudi và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vì họ đã đứng về phía Mỹ trong việc ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ. Mặc dù Iran, với tư cách là một trong 5 thành viên sáng lập OPEC, đã quyết định ở lại nhưng không thể thay đổi tình hình hiện tại.

Tehran cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc OPEC trở thành vòng tròn của ba nước Saudi - UAE - Nga và không chấp thuận tiếng nói hợp pháp của các nước thành viên còn lại. Chính vì lí do đó, Qatar, một đối thủ khác của Arab Saudi, đã rời khỏi OPEC vào năm ngoái.

Bỏ qua những thông tin về chính trị, câu hỏi thích hợp nhất là giá dầu sẽ diễn ra như thế nào vào tuần tới. 

Giá dầu thô WTI có thể đạt 60 USD/thùng trở lên, quay lại mức cao nhất năm 2019 66,6 USD/thùng vào tháng 4. 

Giá dầu Brent mất một thời gian dài để khôi phục lại mức kỉ lục 75,60 USD/thùng trong tháng 4 và con số này ít có khả năng sẽ đóng cửa giao dịch ở mức 70 USD/thùng.

Linh Giang