Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu bất ngờ tăng 5% với nhiều yếu tố thị trường biến động

19:55 | 14/07/2019

Chia sẻ

Một tình huống không thể ngờ tới trong tuần này giá dầu tăng 5% và nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mức tăng này sẽ giữ nguyên trong tuần tới.
LYNXNPEB7C0BA_L

Nguồn: Reuters

Giá dầu tăng bất ngờ trong tuần này được hỗ trợ bởi một số yếu tố: cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Bờ biển Mexico khiến sản lượng dầu giảm hơn môt nửa; Iran cố gắng ăn miếng trả miếng để chiếm giữ một tàu chở dầu của Anh và sự sụt giảm bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

Bên cạnh đó, OPEC cân nhắc việc cắt giảm sản lượng vô thời hạn khi đá phiến của Mỹ trở thành mối đe dọa thường trực và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra động thái mạnh nhất liên quan đến việc cắt giảm lãi suất, theo Investing.com.

Tuy nhiên, ngay khi phiên giao dịch tuần này sắp kết thúc, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã sẵn sàng chuẩn bị một "xô nước lạnh" để hạ nhiệt cuộc biểu tình nóng hiện tại. 

Thông báo chính của IEA cho biết, thị trường dầu thế giới thặng dư gần 1 triệu thùng mỗi ngày trong 6 tháng đầu năm 2019 mặc dù OPEC đã mạnh tay cắt giảm sản lượng và thị trường đang tự thiết lập nguồn cung dự kiến.

Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu thô WTI tăng gần 5% và giá dầu Brent tăng gần 4%.

Mức tăng này được củng cố bởi khối lượng dầu tồn kho của Mỹ sụt giảm tới 9,5 triệu thùng trong tuần này tính đến ngày 5/7 so với dự báo 3,08 triệu thùng.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi cơn bão nhiệt đới Barry đổ bộ vào bờ biển Louisiana khiến một nửa trong số các nhà máy sản xuất trên Vịnh Mexico phải đóng cửa và cắt giảm sản lượng lên tới hơn 1 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó ông Powell xác nhận với Quốc hội việc cắt giảm lãi suất trong tương lai trong cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 30 và 31/7.

Trong phiên giao dịch thứ Sáu (12/7), cả giá dầu WTI và Brent đã bắt đầu với tình trạng bất ổn sau khi IEA dự đoán sự trở lại của thị trường dư cung trong năm tới mặc dù OPEC cắt giảm sản lượng.

Chỉ một ngày trước đó, trong báo cáo tháng 7 Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ ước tính họ sẽ sản xuất thêm khoảng 560.000 thùng/ngày so với nhu cầu trong năm tới, không tính đến sản lượng dầu đá phiến của Mỹ liên tục tăng.

Báo cáo cho rằng OPEC, do Arab Saudi đứng đầu và đồng minh là thành viên chủ chốt - Nga, có thể sẽ cắt giảm sản lượng dầu vô thời hạn vượt quá thời hạn quy định hiện tại là tháng 3/2020.

Linh Giang