|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng vượt 2.600 USD/ounce

10:30 | 13/04/2024
Chia sẻ
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ các chuyên gia phân tích cho rằng căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu có thể khiến giá vàng trong năm nay tiếp tục xu hướng tăng và vượt 2.600 USD/ounce.

Vàng trang sức được bày bán tại cửa hàng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà phân tích Nikolai Dudchenko của công ty dịch vụ tài chính Finam cho biết, công ty này không loại trừ khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn lên khoảng 2.650-2.700 USD/ounce. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng bất kỳ xu hướng nào cũng có thể đi kèm với sự điều chỉnh, có nghĩa là những đợt giảm giá định kỳ có thể xảy ra, cũng với xu hướng mạnh mẽ như vậy.

Theo nhà phân tích Dudchenko, bất ổn địa chính trị, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng, cũng như hoạt động đầu cơ trên thị trường tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. Đồng thời, kỳ vọng của những người tham gia thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất và cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Ấn Độ cũng có thể ảnh hưởng đến giá kim loại quý này.

Trong khi đó, chiến lược gia trưởng của công ty đầu tư Vector X, Maxim Khudalov, lưu ý rằng căng thẳng trên toàn cầu gia tăng cho đến nay đã có tác động tích cực đến giá vàng. Ông nhận định nhiều khả năng giá sẽ vượt mức 2.500-2.600 USD/ounce.

Giá vàng trên sàn giao dịch Comex lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 2.400 USD/ounce. Tính đến 18:00 giờ Moskva ngày 12/4, giá vàng ở mức 2.446,6 USD/ounce (tăng 1,87%).

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng miếng và vàng xu năm 2023 tăng mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ (88%), tiếp theo là Ai Cập (58%), Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (34%), Trung Quốc (27%) và Nga đồng hạng vị trí với Kuwait (26%).

Theo nhà phân tích Dudchenko, nhu cầu vàng ở Nga có thể được giải thích là do mong muốn đa dạng hóa các khoản đầu tư, cũng như mức độ bất ổn ngày càng tăng liên quan đến việc tăng cường chính sách trừng phạt Nga của một số nước.

Quang Vinh