|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng SJC vượt đỉnh lịch sử trước ngày vía Thần Tài: Cẩn trọng trước quyết định đầu tư 'lướt sóng'

15:47 | 07/02/2022
Chia sẻ
Giá vàng trước thềm ngày vía Thần Tài năm nay liên tục phá vỡ các kỷ lục cũ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo những nhà đầu tư có ý định "lướt sóng" trong ngày này cần cẩn trọng.

Giá vàng vượt đỉnh lịch sử trước thềm ngày vía Thần Tài

Tại thời điểm 14h23, giá vàng SJC vượt ngưỡng đỉnh lịch sử 63 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch mua - bán vẫn ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Cụ thể giá mua vào ở mức 62,35 triệu đồng/lượng trong khi bán ra là 63,15 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa hai chiều là 800 nghìn đồng/lượng. 

Giá vàng SJC vượt đỉnh lịch sử trước ngày vía Thần Tài: Cẩn trọng trước quyết định đầu tư 'lướt sóng' - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng DOJI trong tuần qua. Nguồn: DOJI

Tại hệ thống cửa hàng SJC, mức chênh lệch ít hơn, khoảng 650 nghìn đồng/lượng với giá của hai chiều mua bán là 62,75 - 63,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới là 1.820 USD/ounce (tương đương gần 50 triệu đồng/lượng). Như vậy, mức chênh lệch đã nới lên hơn 13 triệu đồng/lượng, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong năm 2021 là 7 - 8 triệu đồng/lượng.

Cẩn trọng việc "lướt sóng" vàng trong ngày vía Thần Tài

Theo quan niệm, trong ngày vía Thần Tài, nếu ai sở hữu được vàng thì năm đó sẽ gặp may mắn, hanh thông cả năm. Vì vậy cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng là người dân lại xếp hàng đi mua vàng từ sáng sớm và giá vàng thậm chí được đẩy lên nhanh chóng từ trước ngày vía Thần Tài vài ngày. 

Mức chênh lệch mua - bán cũng dần được đẩy lên cao, đẩy rủi ro về phía người mua. Ngay sau ngày vía Thần Tài kết thúc, giá vàng có xu hướng giảm mạnh và người mua sẽ lỗ nặng nếu có ý định đầu tư. 

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng mức chênh lệch mua - bán khoảng 500 nghìn đồng/lượng có thể chấp nhận được, 1 triệu là rất cao và trên 3 triệu đồng/lượng thì rất nguy hiểm nhà đầu tư cần cẩn trọng.

"Theo quan sát của tôi trong nhiều năm, giá vàng trong ngày vía Thần Tài thường được đẩy lên rất cao một phần là nhờ nhu cầu vàng trong ngày này tăng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các tiệm vàng đẩy giá.

Không có gì đảm bảo là kinh doanh vàng không thua lỗ vào ngày này vì còn phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giá mua - bán vào ngày vía Thần Tài", ông Hiếu nhận định.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng những người mua vàng ở thời điểm trước ngày vía Thần Tài cần cẩn thận bởi có thể có những điều chỉnh.

"Giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn.  Sau lễ Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điểm này rất rủi ro", ông Lực nhận định.

Theo dõi diễn biến giá vàng trong những năm gần đây cho thấy, trước và trong ngày vía Thần Tài giá vàng SJC luôn ở mức cao nhưng sau đó sẽ tuột dốc rất nhanh.

Chẳng hạn, ngày vía Thần Tài năm 2020 (3/2/2020) giá vàng tại Tập đoàn Doji được bán ra ở mức 45 triệu đồng, chênh lệch giá mua - bán ở mức khá cao đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tại phiên giao dịch 4/3/2020, giá vàng bán ra giảm mạnh còn 44,3 triệu đồng/lượng. Thậm chí giảm thêm hơn 300.000 đồng/lượng vào phiên kế tiếp.

Như vậy, chỉ sau 2 ngày nhà đầu tư bán lại đã lỗ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, tính luôn cả chênh lệch giá mua - bán.

Mặc dù vậy, trong lúc thị trường biến động mạnh lại tại ra cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Theo các chuyên gia, nên tận dụng thời cơ giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài để mua vào và giữ trong trung và dài hạn. Biên độ mua - bán cũng hẹp xuống và rủi ro thấp hơn.

Ông Hiếu cho rằng đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư biết tận dụng quy luật diễn biến giá vàng trong ngày vía Thần Tài.

"Thông thường giá vàng sẽ giảm mạnh sau ngày Thần Tài. Nếu có nhu cầu mua để đầu tư nên mua sau thời điểm ngày này", ông Hiếu nhận định

Tuy nhiên, đối với những người mua vàng trước ngày vía Thần Tài vài ngày sau đó bán ra vào đúng ngày này, ông Hiếu cho rằng khả năng sinh lời thấp do chênh lệch giá mua vào - bán ra lớn.

"Nếu đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng, ăn sổi thời điểm này rất nguy hiểm vì biến động lớn, chênh lệch mua vào - bán ra cao. Nhà đầu tư nên xác định cầm vàng trong trung và dài hạn", vị chuyên gia này nhận định.

"Về mặt tín ngưỡng, tôi luôn chỉ trích ngày vía Thần Tài là ngày để các tiệm vàng thu lợi chứ không phải mang lại may mắn cho người mua. Về mặt kinh tế, dịch bệnh COVID-19 có thể làm giảm sức mua của người dân do lo ngại rủi ro bị lây nhiễm”, ông Hiếu nói thêm.

Ở một khía cạnh khác, với những ai đang sở hữu vàng, giới chuyên gia cho rằng đây là cơ hội tốt để bán ra. Nhiều người quan niệm mua vàng là may mắn và lo sợ bán vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ gặp đen đủi.

Nhưng một số người lại có góc nhìn khác khi họ thu được lợi nhuận đồng nghĩa là đã gặp may mắn.

H.Mĩ