|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới 'bốc hơi' 1.400 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

15:08 | 04/07/2022
Chia sẻ
Chỉ trong vòng nửa năm, 500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng "bốc hơi" gần 1.400 tỷ USD, con số lớn nhất từ trước tới nay.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã giảm gần 62 tỷ USD. Trong khi đó, cựu CEO Amazon Jeff Bezos cũng đã chứng kiến ​​khối tài sản ròng của mình giảm khoảng 63 tỷ USD. CEO Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg thậm chí còn thê thảm hơn khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm hơn một nửa.

Theo Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng bốc hơi khoảng 1.400 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Đây là một sự sụt giảm nhanh chóng mặt, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm từ trước đến nay đối với tầng lớp tỷ phú toàn cầu.

So với thời điểm hai năm trước, khi đại dịch COVID-19 còn chưa bùng phát và hoành hành trên thế giới, tầng lớp tỷ phú toàn cầu hiện đã trải qua thời gian chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng lên nhanh chóng khi chính phủ các nước và các ngân hàng trung ương tung ra các biện pháp kích thích chưa từng có, qua đó thổi giá trị của mọi thứ tăng lên nhanh chóng, từ các công ty công nghệ cho tới tiền điện tử.

Với việc các nhà hoạch định chính sách hiện đang tăng lãi suất để chống lại áp lực từ lạm phát tăng cao, một số cổ phiếu tăng giá cao nhất trong những năm qua cùng những tỷ phú đang nắm giữ chứng, đang dần lao dốc.

Theo những thông tin mới nhất, doanh số của Tesla trong quý II đã giảm khoảng 18% so với quý I, qua đó góp phần khiến giá cổ phiếu công ty giảm khoảng 38% trong cùng kỳ. Trong khi đó, gã khổng lồ Amazon cũng chứng kiến sự lao dốc lớn nhất kể từ thời điểm bong bóng dot-com bùng nổ vào đầu những năm 2000.

Dù những tỷ phú giàu nhất thế giới đang chứng kiến khối tài sản ròng của mình “bốc hơi” hàng tỷ USD, nhưng điều này đôi khi lại là một thông tin tốt trong việc xoát nhòa ranh giới giàu nghèo.

5 tỷ phú bao gồm Bernard Arnault, Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Changpeng Zhao đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng "bốc hơi" hàng chục tỷ USD. (Nguồn: Bloomberg - Doanh Chính tổng hợp).

Hiện tại, tỷ phú Elon Musk, người đồng sáng lập Tesla, vẫn là người giàu nhất hành tinh, sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 208,5 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Jeff Bezos, cựu CEO Amazon là người giàu thứ hai thế giới hiện tại khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 129,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Bernard Arnault, ông trùm ngành thời trang xa xỉ của Pháp, đứng thứ ba với khối tài sản ròng 128,7 tỷ USD, theo sau là cựu CEO Microsoft Bill Gates với giá trị khối tài sản ròng đạt 114,8 tỷ USD.

Họ hiện đang là 4 người duy nhất trên thế giới có khối tài sản ròng trị giá từ 100 tỷ USD trở lên. Trước đó, có 10 tỷ phú trên thế giới đã vượt qua ngưỡng đó, bao gồm cả Mark Zuckerberg, người hiện đứng thứ 17 trong danh sách với giá trị khối tài sản ròng giảm xuống còn khoảng 60 tỷ USD.

Một trong những tỷ phú đáng chú ý nhất thế giới kể từ đầu năm 2022 phải kể tới CEO sàn giao dịch tiền số Binance, Changpeng Zhao. Theo Bloomberg Billionaires Index, vào tháng 1, Changpeng Zhao sở hữu khối tài sản ròng trị giá 96 tỷ USD, nhưng hiện tại đã chứng kiến khối tài sản ròng bị “xóa xổ” gần 80 tỷ USD.

Xuất hiện nhiều thương vụ mua lại

Thorne Perkin, Chủ tịch của Quỹ quản lý tài sản Papamarkou Wellner cho biết tầng lớp tỷ phú trên thế giới đã tích lũy được khối tài sản ròng khổng lồ trong những năm gần đây, nhưng dường như điều này đang dần thay đổi.

“Thường thì tư duy của họ có phần trái ngược hơn một chút. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi tìm kiếm cơ hội khi gặp khó khăn trên con đường họ đi”, ông Thorne Perkin cho biết.

Điều này đã được chính minh trong nửa đầu năm nay khi thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu phơi bày những khó khăn. Vladimir Potanin, người đàn ông giàu có nhất nước Nga với khối tài sản ròng trị giá 35,2 tỷ USD, đã mua lại toàn bộ vị trí của Societe Generale SA trong Rosbank PJSC vào đầu năm nay trong bối cảnh xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina. Ông cũng mua lại cổ phần của ông trùm người Nga Oleg Tinkov trong một ngân hàng kỹ thuật số với giá trị bằng một phần nhỏ so với giá trị thực tế.

Sam Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã mua lại 7,6% cổ phần của Robinhood Markets Inc. vào đầu tháng 5 sau khi giá cổ phiếu của công ty môi giới dựa trên ứng dụng giảm 77% so với đợt chào bán ban đầu ra công chúng được mong đợi vào tháng 7 năm ngoái. Tỷ phú 30 tuổi này cũng đóng vai trò là người cho vay cuối cùng đối với một số công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn.

Thương vụ mua lại cao nhất thuộc về Elon Musk, người đã đạt được thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua lại nền tảng truyền thông mạng xã hội Twitter Inc. Ông đề nghị trả 54,20 USD/cổ phiếu. Tính đến sáng 4/6, giá cổ phiếu Twitter được giao dịch ở mức 37,44 USD/cổ phiếu.

Người đàn ông giàu nhất thế giới cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập John Micklethwait của Bloomberg vào tháng trước rằng có “một vài vấn đề chưa được giải quyết” trước khi giao dịch có thể hoàn tất.

“Có một giới hạn cho những gì tôi có thể nói công khai. Đó là một vấn đề nhạy cảm”, CEO Tesla chia sẻ.

 

Quốc Anh

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.