Kinh doanh

Giá trị hãng máy ảnh lừng danh một thời đột ngột tăng gấp 3 lần nhờ quyết định sản xuất thuốc

06:57 | 29/07/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu của tập đoàn Kodak tăng gấp 3 lần sau khi họ đạt thỏa thuận với chính phủ Mỹ về việc vay 765 triệu USD để sản xuất nguyên liệu thuốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Hôm 28/7, giá cổ phiếu Kodak tăng 300% sau khi The Wall Street Journal đưa tin chính phủ Mỹ đồng ý cho hãng máy ảnh lừng danh một thời vay 765 triệu USD. Khoản vay là một phần trong Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, đã tới trụ sở của Kodak ở thành phố Rochester, bang New York để thị sát khu phức hợp sản xuất của họ.

"Sự tham gia ngành dược của Kodak sẽ là một trong những yếu tố góp phần đưa bang New York trở lại vị thế một trung tâm công nghiệp", ông Navarro tuyên bố trên kênh truyền hình Fox.

Vị cố vấn của Nhà Trắng giải thích rằng kinh nghiệm sản xuất phim dành cho máy ảnh của Kodak đồng nghĩa với việc tập đoàn có kinh nghiệm về hóa chất tinh chế. Việc Kodak sản xuất nguyên liệu dược sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Mỹ đối với nước ngoài. 

Giá trị hãng máy ảnh lừng danh một thời đột ngột tăng gấp 3 lần nhờ quyết định sản xuất thuốc - Ảnh 1.

Trụ sở chính của tập đoàn Kodak ở thành phố Rochester, bang New York, Mỹ. Ảnh: IBT

Hiện tại, Mỹ đang cần nhập khẩu nguyên liệu dược từ một số nước, trong khi những nước đó lại đang hạn chế xuất khẩu nguyên liệu dược và khẩu trang để tập trung nguồn lực cho cuộc chiến chống đại dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Trong buổi nói chuyện với Fox Business, ông Navarro dự báo 25% nguyên liệu dược để sản xuất thuốc gốc ở Mỹ sẽ ra đời tại nhà máy của Kodad ở thành phố Rochester và một nhà máy khác của tập đoàn ở bang Minnesota.

Cách đây một thế hệ, một bức ảnh phim Kodak là thứ đáng để lưu lại và thưởng thức như tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay, thuật ngữ này trở thành lời cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về tính linh hoạt trước các thay đổi của thị trường.

Với sản phẩm kinh doanh cốt lõi của Kodak là phim, đương nhiên Kodak sẽ vật vã để tồn tại trong thời đại ngày nay, khi mà máy ảnh chuyển sang dạng kĩ thuật số và sau đó, tích hợp với smartphone.

Người dùng đã chuyển từ in ảnh sang chia sẻ trực tuyến. Chắc chắn, những người hoài cổ vẫn sẽ tiếc nuối dòng máy phim nhưng số lượng đó quá ít so với thời hoàng kim của Kodak. 

Kodak đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2012, bán lại bằng sáng chế trước khi tái xuất thành một doanh nghiệp nhỏ mạnh hơn vào năm 2013. Vì thế, logo của hãng vẫn xuất hiện trên pin, máy in, thiết bị bay tự động, máy tính bảng và máy ảnh số.

Từng là một trong những công ty quyền lực nhất thế giới, ngày nay Kodak có vốn hóa thị trường chưa tới 1 tỉ USD.

Năm 2018, Kodak nỗ lực hồi sinh với việc công bố kế hoạch chi tiết về việc lắp các máy đào Bitcoin ở trụ sở tại thành phố Rochester, bang New York, Mỹ để cho người dân thuê.

Ngoài ra, Kodak liên kết với tập đoàn truyền thông Wenn ở thành phố London để thực hiện đợt huy động vốn bằng tiền ảo (ICO).

Chí Quân