Hàng hóa

Giá tiêu hôm nay 23/9: Tăng 500 đồng/kg lên mức trung bình là 78.500 đồng/kg

09:21 | 23/09/2021

Chia sẻ

Giá tiêu hôm nay (23/9) bất ngờ tăng trở lại sau nhiều ngày đi ngang. Theo ghi nhận, mức giá trung bình ở thị trường nội địa hiện đang là 78.500 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 24/9

Theo trang giacaphe.comgiá tiêu hôm nay được điều chỉnh tăng 500 đồng/kg so với hôm qua, ghi nhận mức trung bình là 78.500 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hạt tiêu của các nhà cung cấp lớn nhìn chung đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng bởi một số yếu tố như nguồn cung sụt giảm.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thời tiết bất lợi kết hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và tình trạng thiếu container rỗng bên cạnh giá cước vận chuyển tăng cao.

Trong đó, lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam, nước xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới giảm 2% sau 8 tháng, thấp hơn so với mức giảm 10,9% của Brazil và mức giảm 9,3% của Indonesia sau 7 tháng.

Nhưng bù lại, giá hạt tiêu của các nhà cung cấp đều tăng lên mức cao nhất theo ghi nhận trong nhiều năm qua.  

Cập nhật giá cao su

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao kỳ hạn tháng 1/2022 ghi nhận mức 194,8 yen/kg, tăng 0,77% (tương đương 1,5 yen/kg) tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h00 (giờ Việt Nam).

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 1/2022 được điều chỉnh xuống mức 13.300 nhân dân tệ/tấn, giảm 3,48% (tương đương 480 nhân dân tệ) so với giao dịch trước đó.

Giá cao su toàn cầu tiếp tục giảm và hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua sau khi đã giảm gần 30%. Xét riêng trong tháng trước, giá mặt hàng này đã giảm gần 7%.

Nguyên nhân của xu hướng giảm giá này là do nhu cầu trong lĩnh vực ô tô, đặc biệt là của Trung Quốc, đang trên đà đi xuống trong bối cảnh thiếu chip bán dẫn.

Xét riêng tại thị trường Ấn Độ, giá cao su trong tháng 8 đã được giao dịch ở mức cao nhất trong 8 năm qua. Song sau đó, thị trường này đã liên tục chốt lời do nhu cầu ngày càng yếu đi và nguồn cung cao su ngày càng tăng, khiến cho giá quay đầu đi xuống.

Hiệp hội Các quốc gia Sản xuất Cao su thiên nhiên (ANRPC) kỳ vọng rằng, sản xuất và tiêu thụ trên thị trường toàn cầu sẽ tăng trong thời gian này với mức tiêu thụ tăng 6,7% và sản lượng tăng 5,7%.

Tuy nhiên, số lượng xuất khẩu dường như có phần yếu hơn và điều đó cũng đang đè nặng lên thị trường, CNBC-TV18 đưa tin.

Thảo Vy