|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê đất khu công nghiệp miền Nam chạm đỉnh mới

15:32 | 07/07/2020
Chia sẻ
Theo ghi nhận của JLL, trong quí II, giá thuê đất khu công nghiệp ở miền Nam (TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An) tăng gần 10% so với cùng kì.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo về thị trường khu công nghiệp miền Nam tính riêng trong quí II, bao gồm các địa phương: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An.

Theo đánh giá của các chuyên gia JLL, giá đất tại các khu công nghiệp đã đạt mức mới, mặc dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn tạm thời cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng đến quá trình thuê đất.

Giá thuê đất trung bình toàn miền Nam (không bao gồm phí duy tu hạ tầng phí dịch vụ và thuế VAT) trong quí tăng gần 10% so với cùng kì, ghi nhận 106 USD/m2/chu kì thuê.

Trong đó, TP HCM dẫn đầu về giá thuê với khoảng 180-185 USD/m2/chu kì thuê. Kế đến là Long An khoảng 135 USD/m2/chu kì thuê, Đồng Nai tiệm cận 100 USD/m2/chu kì thuê, Bình Dương khoảng 90 USD/m2/chu kì thuê và thấp nhất ở Bà Rịa - Vũng Tàu với xấp xỉ 80 USD/m2/chu kì thuê.

Còn giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5-5 USD/m2/tháng do hợp đồng thuê ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch. Đồng Nai là khu vực có giá thuê cao nhất.

Tổng diện tích đất cho thuê trong quí tại miền Nam giảm nhẹ về 25.045 ha do điều chỉnh qui hoạch các khu công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một vài quĩ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại TP HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần nhất là tác động từ COVID-19.

Do dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn trên thế giới nên các giao dịch thành công trong quí II khá khiêm tốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện từ trước dịch.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình tăng khoảng 84 điểm phần trăm so với quí trước và đạt 84% tính đến cuối quí II.

Đánh giá về triển vọng của phân khúc này, JLL cho rằng khi đại dịch hiện vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020.

Nguyên Ngọc

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.