Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 26/10: Giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần

10:15 | 26/10/2020

Chia sẻ

Giá thép hôm nay điều chỉnh giảm xuống mức 3.619 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Tại Trung Quốc, ngành sắt thép đang tích cực nâng cao chất lượng thông qua việc hạn chế phát thải carbon ra môi trường.

Giá thép hôm nay giảm

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 27/10

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 32 nhân dân tệ xuống mốc 3.619 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kì hạn

Ngày 26/10

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 1/2021

3.619

-32

Giá đồng

Giao tháng 12/2020

51.860

-250

Giá kẽm

Giao tháng 12/2020

19.700

-65

Giá niken

Giao tháng 12/2020

118.470

-1.270

Giá bạc

Giao tháng 12/2020

5.133

-77

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, ngành công nghiệp sắt thép của Trung Quốc đã có những nỗ lực xanh đáng kể nhằm ngăn chặn phát thải carbon và bảo vệ môi trường theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (giai đoạn 2016-2020).

Giá thép xây dựng hôm nay 26/10: Giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Ông Liu Bingjiang, người đứng đầu bộ phận quản lí chất lượng không khí của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, cho biết, có đến 228 công ty thép hiện đang trải qua quá trình chuyển đổi phát thải carbon cực thấp, với sản lượng thép thô là 610 triệu tấn.

Trong số đó có đến 159 công ty thép, với công suất hơn 450 triệu tấn, nằm ở các khu vực trọng điểm như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và đồng bằng sông Dương Tử.

Hơn nữa, 82 doanh nghiệp thép, với công suất 330 triệu tấn và chiếm 60% tổng công suất của các vùng trọng điểm, đã bắt đầu thực hiện giám sát và đánh giá phát thải carbon siêu thấp, sau khi thí điểm qui trình sản xuất và thiết bị phát thải trong một tháng.

Điều này đồng nghĩa với việc các yêu cầu về carbon siêu thấp đối với ngành công nghiệp gang thép, được nêu trong một văn bản do 5 cơ quan trung ương ban hành vào đầu năm ngoái, đã được đáp ứng trước thời hạn.

Các công ty đã nâng cấp thành công sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ hơn về các chính sách liên quan đến thuế, tài chính và bảo vệ môi trường, China Economic Net đưa tin.

Xem thêm: Giá sắt thép

Theo ông He Wenbo, Chủ tịch điều hành của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, phát triển xanh và carbon thấp đã trở thành mục tiêu chung của các công ty trong ngành sắt thép của Trung Quốc.

Đây là chìa khóa cho sự phát triển của ngành theo hướng chất lượng cao và đã giúp ngành đạt được những tiến bộ đáng kể trong vài năm qua.

Ông cho biết, 22 chính quyền cấp tỉnh đã ban hành các tài liệu nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn phát thải carbon siêu thấp cho ngành công nghiệp gang thép, theo chỉ thị của Chính phủ Trung Quốc vào năm 2019.

Giá thép xây dựng hôm nay 26/10: Giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Hiện tại, có khá nhiều công ty sắt thép của Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng các cơ sở xử lí ô nhiễm tiên tiến và kiểm soát cường độ phát thải trên một đơn vị sản xuất thép.

Đặc biệt, thay vì tạo ra khói bụi, nhà máy của Công ty Delong Steel ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, đã trở thành điểm thu hút khách du lịch quốc gia loại A nhờ qui trình sản xuất carbon thấp và không gian xanh đẹp.

Ông Liu Bingjiang nhấn mạnh, việc chuyển đổi phát thải carbon thấp là một biện pháp quan trọng để ngành công nghiệp gang thép Trung Quốc phát triển và nâng cao chất lượng hơn nữa nhằm trở thành quốc gia có mạng lưới sản xuất thép sạch lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những thành tựu đã đạt được, ngành công nghiệp sắt thép Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình nỗ lực theo hướng phát triển xanh.

Khả năng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, cơ chế bảo vệ môi trường lâu dài mang tính khoa học và chuẩn mực vẫn chưa được hình thành.

Thảo Vy