Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (15/1): Giá quặng sắt tăng khi mùa bão ở Australia bắt đầu

13:55 | 15/01/2020

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 11 nhân dân tệ lên 3.557 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h30 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (15/1): Giá quặng sắt tăng khi mùa bão ở Australia bắt đầu - Ảnh 1.

Giá quặng sắt tăng khi mùa bão ở Australia bắt đầu

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 11 nhân dân tệ lên 3.557 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h30 (giờ Việt Nam).

Hợp đồng thép giao sau tại Trung Quốc hồi phục từ các khoản lỗ gần đây vào thứ Ba (14/1) với hợp đồng thép thanh xây dựng được giao dịch nhiều nhất tăng 0,6% sau khi dữ liệu cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu trong nước tháng 12 cao hơn dự kiến, theo Reuters.

Giá thép cuộn thép cán nóng tăng 0,5%.

Hợp đồng quặng sắt giao sau của Trung Quốc hồi phục sau khi sụt giảm 3 phiên trước đó do lo ngại về sự gián đoạn có thể xảy ra đối với các lô hàng nguyên liệu từ Australia khi mùa bão đã bắt đầu.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất ở Sàn Đại Liên, giao tháng 5, tăng 2,1% lên 671,50 nhân dân tệ/tấn (tương đương 7,60 USD/tấn). 

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng giao tháng 2 mở rộng lợi nhuận, tăng 1,5%.

Các chuyên gia phân tích của ANZ cho biết: "Các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro nguồn cung khi Australia bước vào mùa bão".

Một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng có tên là Claudia đang di chuyển hướng về phía Tây Bắc của Pilbara, khu vực sản xuất quặng sắt quan trọng của Australia.

Mặc dù vậy, bão Claudia có khả năng bắt đầu suy yếu vào ngày 14/1.

Ngoài ra, giá quặng sắt tăng cũng do dự trữ nguyên liệu tại các cảng Trung Quốc giảm hai tuần liên tiếp xuống còn 127,90 triệu tấn tính đến ngày 10/1, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, theo dữ liệu của SteelHome.

Hàng tồn kho giảm sút khi các nhà máy thép tiếp tục bổ sung dự trữ trước kì nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.

Giá quặng sắt hàm lượng 62% ổn định ở mức 94,70 USD/tấn vào thứ Hai (13/1), dữ liệu của SteelHome cho thấy.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc tăng 0,5% trong năm 2019 lên 1.069 tỉ tấn, thấp hơn mức kỉ lục năm 2017 một chút, do nhu cầu của các nhà máy thép mạnh mẽ và sự phục hồi sản xuất từ các công ty khai thác lớn sau khi bị gián đoạn vào đầu năm.

Nhu cầu đối với quặng sắt cao cấp của Trung Quốc trong mùa đông này dường như sẽ giảm từ mức đỉnh đạt được trong những năm gần đây khi các nhà máy thép cố gắng cắt giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận do bị ảnh hưởng từ nền kinh tế chậm lại của quốc gia.

Giá than mỡ ổn định nhưng giá than cốc tăng 0,1%.

Giá thép không gỉ giảm 0,7%.

Linh Giang