Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (14/6): Quặng sắt thiếp lập kỉ lục mới vào cuối phiên giao dịch

10:12 | 14/06/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải ổn định ở mức 3.760 nhân dân tệ /tấn vào lúc 9h (giờ Việt Nam).
Minejpg (1)

Quặng sắt thiếp lập mức giá kỉ lục vào cuối phiên giao dịch

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải ổn định ở mức 3.760 nhân dân tệ /tấn vào lúc 9h (giờ Việt Nam).

Chốt phiên ngày 13/6, hợp đồng thép thanh xây dựng giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,3% xuống 3.792 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép cuộn cán nóng giảm 0,2% xuống 3.637 nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt Trung Quốc nối lại đà tăng trong vài phút cuối của phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/6) và thiết lập kỉ lục mới nhờ những kì vọng nguồn cung sẽ vẫn bị thắt chặt và nhu cầu có thể tăng.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch mạnh nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng 1,6% lên 782 nhân dân tệ/tấn (tương đương 113,01 USD/tấn), trước khi đóng cửa ở mức 781,5 nhân dân tệ/tấn, theo Hellenic Shipping News.

Giá quặng sắt giảm 1,5% vào đầu phiên khi những người tham gia thị trường chốt lời sau khi giá nguyên liệu sản xuất thép tăng vọt lên mức cao kỉ lục vào đầu tuần vì kì vọng nguồn cung sẽ không cải thiện trong nửa cuối năm nay.

Trong khi nhu cầu quặng sắt có thể yếu đi vì chính quyền Trung Quốc tiếp tục thực thi các biện pháp chống ô nhiễm nghiêm ngặt, các yếu tố hỗ trợ giá vẫn còn nguyên vẹn với hi vọng Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều dự án cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

"Các nhà quản lí Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế và giữ thanh khoản dồi dào trong hệ thống tài chính", Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết hôm 13/6. Điều này cho thấy Bắc Kinh sẽ sớm công bố nhiều chính sách để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh áp lực thương mại từ Mỹ gia tăng.

Trong khi đó, Bộ Môi trường Trung Quốc đã triệu tập các nhà chức trách của 6 thành phố phía Bắc gồm cả Bảo Định và Lang Phường thuộc vùng sản xuất thép chính của tỉnh Hà Bắc để bàn về việc không đạt được mục tiêu giảm khói bụi trong mùa đông.

Khối lượng quặng sắt tồn kho tại các cảng Trung Quốc giảm xuống 121,6 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017, theo SteelHome.

Giá quặng sắt tăng đột biến dẫn đến sự sụt giảm tỉ suất lợi nhuận của các nhà máy thép khiến họ phải tranh giành nguồn cung chất lượng thấp hơn để giảm chi phí.

Quặng sắt hàm lượng 52% giao ngay cho Trung Quốc có giá 72,5 USD/tấn, 92,0 USD/tấn đối với loại 58%, 120,5 USD/tấn đối với loại 65% và 104,5 USD/tấn đối với loại 62%, dựa trên dữ liệu của SteelHome.

Trong khi giá quặng sắt tăng mạnh, giá các nguyên liệu sản xuất thép khác giảm vào phiên giao dịch ngày 13/6 với hợp đồng than mỡ giảm 1,0% xuống 1.405 nhân dân tệ/tấn và giá than cốc giảm 0,5% xuống 2.151,5 nhân dân tệ/tấn.


Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng