|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Giá sầu riêng ngày 5/7, đi ngang sau đợt tăng cao

09:31 | 05/07/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 5/7, giá sầu riêng Ri6 và sầu Thái duy trì ổn định. Để ngành hàng sầu riêng phát triển bền vững, cần chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 5/7/2024

Sau đợt điều chỉnh sáng qua, giá sầu riêng hôm nay tại cả ba thị trường Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên lặng sóng trở lại.

Theo đó, giá sầu Thái lựa đẹp vẫn giữ vị trí cao nhất tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ với 92.000 – 95.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá sầu Ri6 mua xô tiếp tục giữ mức giá thấp nhất, ổn định trong khoảng 50.000 – 52.000 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, sầu Thái lựa đẹp và sầu Ri6 mua xô cũng lần lượt là các mặt hàng có giá cao nhất và thấp nhất, tương ứng 90.000 – 92.000 đồng/kg và 48.000 – 50.000 đồng/kg.

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 4/7/2024

Ngày 5/7/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

50.000 – 52.000

50.000 – 52.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

92.000 – 95.000

92.000 – 95.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

72.000 – 75.000

72.000 – 75.000

-

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

50.000 – 52.000

50.000 – 52.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

92.000 – 95.000

92.000 – 95.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

72.000 – 75.000

72.000 – 75.000

-

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

58.000 – 60.000

58.000 – 60.000

-

RI6 Xô

45.000 – 48.000

48.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

80.000 – 82.000

90.000 – 92.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

60.000 – 62.000

70.000 – 72.000

-

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp cho ngành hàng sầu riêng

Dự báo trong năm 2024, diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng lên từ 34.000 ha đến 35.000 ha, với sản lượng ước tính trên 300.000 tấn. Đắk Lắk có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành hàng sầu riêng, như điều kiện tự nhiên, khí hậu và đất đai thích hợp; cùng với ưu thế về diện tích, năng suất và sản lượng, tỉnh này có thể phát triển các khu vực sản xuất sầu riêng tập trung. Ngoài ra, hệ thống quy định và văn bản pháp lý đầy đủ cũng hỗ trợ tốt cho công tác chỉ đạo và thực hiện, theo VTV.

Các cơ quan quản lý, sở ban ngành và địa phương đã tích cực thúc đẩy việc thành lập các hợp tác xã và tổ hợp tác, nhằm làm cầu nối giữa nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu. Việc này giúp thiết lập các liên kết chuỗi giá trị, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, tình trạng sản xuất sầu riêng tại Đắk Lắk vẫn gặp phải một số vấn đề như sự phân tán, manh mún và nhỏ lẻ. Nhiều hợp tác xã và tổ hợp tác còn yếu kém về năng lực quản lý và tổ chức sản xuất. Mối liên kết giữa người nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã chưa thực sự bền vững và hiệu quả. Thêm vào đó, hiện tượng sử dụng trái phép mã số vùng trồng, tranh mua tranh bán, và thu hoạch sầu riêng non vẫn còn phổ biến.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, để ngành hàng sầu riêng phát triển bền vững, cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đầu tiên, cần tăng cường kiểm soát việc tuân thủ quy hoạch của các vùng trồng, hạn chế sự phát triển tự phát. Đồng thời, cần tổ chức chặt chẽ chuỗi liên kết từ các vùng trồng, cơ sở đóng gói, đến các doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như đẩy mạnh việc mở rộng thị trường xuất khẩu cho sầu riêng.

Cùng với đó, cần phải siết chặt quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở chế biến, bảo quản và thu mua cũng cần được chú trọng. Việc thanh tra, kiểm tra và kiểm soát thị trường tiêu thụ sầu riêng cũng phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhấn mạnh rằng, chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố quyết định đến thương hiệu của sầu riêng. Để giải quyết các vấn đề hiện tại và định hướng phát triển sản xuất, xuất khẩu sầu riêng một cách ổn định và bền vững, tỉnh Đắk Lắk cần đầu tư vào khoa học và công nghệ cho ngành hàng chủ lực này. Việc hợp tác để tăng cường nguồn lực đầu tư vào nghiên cứu về sâu bệnh và tiêu chuẩn chất lượng sẽ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Minh Thư