|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sầu riêng hôm nay 19/9: Xu hướng đi ngang vẫn tiếp diễn

12:44 | 19/09/2024
Chia sẻ
Giá sầu riêng hôm nay 19/9 tiếp tục đi ngang tại các khu vực trồng chính trên cả nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần đăng ký và được cấp phép trước khi xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc.

Trên thị trường nội địa, giá sầu riêng trong ngày 19/9 ổn định tại các khu vực trồng chính. 

Trong đó, giá RI6 mua xô trên cả ba khu vực được khảo sát đang dao động ở 42.000 - 45.000 đồng/kg, còn giá RI6 đẹp báo ở 57.000 - 59.000 đồng/kg. 

Sầu Thái mua xô giao dịch ở 64.000 - 75.000 đồng/kg, trong khi sầu Thái loại đẹp là 82.000 - 95.000 đồng/kg. 

*(Đơn vị tính: đồng/kg)
     
Tên loại Sầu Riêng Ngày 19/9/2024 Ngày 18/9/2024 Thay đổi
KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ    
RI6 Đẹp Lựa 57.000 – 59.000  57.000 – 59.000  -
RI6 Xô 42.000 – 45.000  42.000 – 45.000  -
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa 82.000 – 95.000   82.000 – 95.000   -
Sầu Riêng Thái Mua Xô 65.000 – 75.000   65.000 – 75.000   -
KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ    
RI6 Đẹp Lựa 57.000 – 59.000 57.000 – 59.000 -
RI6 Xô 42.000 – 45.000 42.000 – 45.000 -
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa 82.000 – 95.000 85.000 – 91.000 -
Sầu Riêng Thái Mua Xô 64.000 – 70.000 64.000 – 70.000 -
KHU VỰC TÂY NGUYÊN    
RI6 Đẹp Lựa 57.000 – 59.000  57.000 – 59.000  -
RI6 Xô 42.000 – 45.000  42.000 – 45.000 -
Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa 85.000 – 91.000 85.000 – 91.000 -
Sầu Riêng Thái Mua Xô 64.000 – 70.000 64.000 – 70.000 -

Số liệu: Chogia.vn 

 Tố Tố tổng hợp

Tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc sáng ngày 19/9, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhắc nhở các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói, vùng trồng cần đặc biệt lưu ý một số điều khi xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc, theo Thời báo Tài chính Việt Nam.

Theo Lệnh 248, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc phải thực hiện quy định đăng ký mới. Quy định này yêu cầu các cơ sở phải đăng ký và được cấp phép trước khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Trung Quốc.

Lệnh 248 quy định việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thủy sản trên Hệ thống Thương mại Một cửa (CIFER) của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC). Doanh nghiệp cần có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được GACC đánh giá theo 13 tiêu chí và công nhận là tương đương với tiêu chuẩn của Trung Quốc. Một số tiêu chí gồm tiêu chuẩn và biện pháp quản lý nguyên liệu thô, truy xuất nguồn gốc, thiết lập và vận hành hệ thống HACCP, làm sạch và tiệt trùng, kiểm soát hóa chất/chất thải…

Đối với sầu riêng đông lạnh, doanh nghiệp phải thiết lập một hệ thống quản lý ATTP hiệu quả. Kho chứa lạnh cần đáp ứng tiêu chuẩn, cũng như chất lượng nước, nước đã, hơi nước dùng trong quá trình sản xuất phải đảm bảo.

Sau khi nhận hồ sơ từ doanh nghiệp, GACC sẽ thẩm tra, xử lý hồ sơ và thông báo kết quả trên hệ thống CIFER. Doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sẽ nhận được số đăng ký tại Trung Quốc. Giấy phép đăng ký có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày cấp.

Cục Bảo vệ thực vật lưu ý, doanh nghiệp phải in trên nhãn bao bì sản phẩm mã đăng ký sản xuất thực phẩm xuất khẩu và số đăng ký kiểm dịch được Việt Nam cấp.

Phía Việt Nam sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và giới thiệu các doanh nghiệp đủ điều kiện ATTP cho phía Trung Quốc.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh thêm Trung Quốc có quy định rất rõ ràng và chặt chẽ nhằm đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu an toàn cho người tiêu dùng trong nước. Do đó, doanh nghiệp cần nộp đầy đủ hồ sơ, đáp ứng đủ các tiêu chí để xuất khẩu thực phẩm sang thị trường 1,4 tỷ dân thuận lợi hơn.

Tố Tố