|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay (4/4) giao dịch quanh mốc thấp nhất 5 năm đối với thép Trung Quốc

09:50 | 04/04/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 20 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt Trung Quốc giảm nhưng ghi nhận đà tăng hàng tuần.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 20 nhân dân tệ xuống mức 3.331 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 4/4 (theo giờ Việt Nam).

 

Giá quặng sắt kỳ hạn ở Trung Quốc giảm vào hôm thứ Tư (3/4), nhưng được cao hơn so với tuần trước, do những người tham gia thị trường cân bằng nhu cầu yếu và hy vọng tiêu dùng tốt hơn trong tương lai, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 2,5% ở mức 749 nhân dân tệ/tấn (103,52 USD/tấn), nhưng ghi nhận mức tăng 2,5% hàng tuần.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 1,9% xuống 99,65 USD/tấn.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE không đồng nhất, với than luyện cốc DJMcv1 tăng 0,8% lên 1.471,50 nhân dân tệ/tấn và than cốc DCJcv1 giảm 0,6% xuống 1.960,50 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm.

Cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu về các sản phẩm thép, vốn được sử dụng nhiều trong xây dựng công trình.

Jinrui Futures cho biết, nước này có thể phát hành số lượng trái phiếu lớn hơn trong quý II so với 3 tháng đầu năm nay, có khả năng hỗ trợ nhu cầu.

“Giá nguyên liệu thô giảm gần đây lớn hơn giá thành phẩm nên lợi nhuận trên mỗi tấn thép đã phục hồi. Có khả năng các nhà máy thép sẽ tiếp tục sản xuất và kỳ vọng bổ sung nguyên liệu thô đã tăng lên”, Jinrui Futures cho hay.

Một thương nhân cho biết, trong tuần nghỉ lễ ngắn ngủi này, lực mua đã bị nén lại trong ba ngày đầu tiên, thúc đẩy nhu cầu về kim loại đen và nguyên liệu thô.

Thị trường Trung Quốc sẽ đóng cửa vào hôm thứ Năm (4/4) và thứ Sáu (5/4) để nghỉ lễ.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Thị trường giao dịch trong nước duy trì ổn định sau phiên giảm hôm trước đối với hai loại thép CB240 và D10 CB300 vào ngày 4/4, theo SteelOnline.vn.

 

 

Theo đánh giá chung, 2023 – năm “đáy” của ngành thép đã qua, do vậy 2024 sẽ là năm khởi đầu của sự phục hồi, tuy nhiên mức độ phục hồi nhanh hay chậm còn phụ thuộc như vào tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, lộ trình giảm lãi suất của Fed, triển vọng nền kinh tế Mỹ... 

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng những chương trình thúc đẩy nền kinh tế của Chính phủ, trong đó có tháo gỡ khó khăn lĩnh vực bất động sản, hỗ trợ lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công… có thể là “cửa sáng” cho ngành thép trong nửa cuối năm 2024. 

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia của Chứng khoán SSI (SSI Research) kỳ vọng tổng sản lượng tiêu thụ thép sẽ phục hồi hơn 6% so với cùng kỳ trong năm 2024, trong đó tiêu thụ nội địa đạt mức tăng trưởng gần 7%. 

Theo đó, kênh nội địa đã có những dấu hiệu phục hồi đầu tiền vào cuối năm 2023 khi sản lượng tiêu thụ từ tháng 9 đến tháng 11 đã tăng 13% so với cùng kỳ sau khi giảm 20% trong 8 tháng trước đó. Mức tiêu thụ thép trong năm 2024 sẽ được hỗ trợ nhờ tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Trong chu kỳ trước, tiêu thụ thép xây dựng năm 2013 đã tăng khoảng 3% so với mức đáy năm 2012.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.