|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 28/3: Thép Trung Quốc kéo dài đà giảm sang phiên thứ 4

09:43 | 28/03/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 16 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt trượt xuống mức thấp hơn một tuần do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc kéo dài.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 16 nhân dân tệ xuống mức 3.486 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 28/3 (theo giờ Việt Nam).

 Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn tiếp tục giảm vào hôm thứ Tư (27/3) xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, bị áp lực bởi những lo ngại dai dẳng về nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh thiếu các biện pháp chính sách quan trọng để thúc đẩy tiêu thụ thép, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 3,53% ở mức 805,5 nhân dân tệ/tấn (111,43 USD/tấn), thấp nhất kể từ ngày 19/3.

Giá quặng sắt SZZFJ4 chuẩn giao tháng 4 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) thấp hơn 2,1% ở mức 101,95 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 13/3. 

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE cũng giảm sâu hơn, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 giảm lần lượt 4,24% và 3,36%.

Giá nguyên liệu thô thấp hơn và nhu cầu yếu đã kéo hầu hết các chỉ số thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải xuống.

Thép cây SRBcv1 giảm 1,97%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 1,72%, thép dây SWRcv1 giảm 1,76% trong khi thép không gỉ SHSScv1 tăng 0,45%.

Ông Cheng Peng, Nhà phân tích tại Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Giá thép yếu và tỷ suất lợi nhuận thép thấp, cùng với lượng quặng xuất khẩu cao đã kìm hãm nhu cầu và giá quặng”.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Mysteel cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba (26/3) rằng, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày trong tháng 4 dự kiến ​​ở mức từ 2,25 triệu đến 2,26 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức 2,45 triệu tấn cùng kỳ năm trước.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, áp lực lên giá quặng từ phía cung vẫn tồn tại trong ngắn hạn do cả lô hàng quặng xuất khẩu và quặng nội địa đều phục hồi trong tuần này.

Họ cho biết: “Ngoài ra, người ta kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chuyến hàng từ Úc và Brazil khi gần đến cuối quý này”.

Điểm yếu dai dẳng xuất hiện bất chấp dữ liệu công nghiệp tốt hơn mong đợi.

Dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Tư rằng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 10,2% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lợi nhuận giảm 2,3% trong cả năm 2023.

Cheng của Sinosteel cho biết: “Nhu cầu thép hiện yếu hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và lượng tồn kho giảm chậm”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Thị trường thép nội địa duy trì giao dịch thép CB240 và D10 CB300 ổn định trong ngày 28/3, theo SteelOnline.vn. 

 

Bước vào tuần cuối của tháng 3 năm 2024, nhiều nhà sản xuất thông báo điều chỉnh giảm thêm 100.000 đồng/tấn đối với giá bán thép thanh vằn. Lần giảm giá này nằm trong nhận định trước đó của thị trường tuy nhiên mức giảm ít hơn so với dự đoán, VNSTEEL đưa tin.

Ở ba đợt điều chỉnh trước, mức giảm giá đều là 200.000 đồng/tấn/đợt. Với mức giảm 100.000 đồng/tấn ở lần điều chỉnh này, thị trường nội địa đặt nhiều kỳ vọng tốc độ giảm giá sẽ dần chậm lại và thị trường sẽ từng bước phục hồi cả về giá và cung cầu trong Quý 2 tới. Một số nhà sản xuất cho biết, sản lượng tiêu thụ hiện nay của doanh nghiệp mình mặc dù vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023, nhưng tốc độ tiêu thụ đã có cải thiện hơn trong những ngày gần đây.

Trước mắt giá thép xây dựng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm do chính sách bảo lãnh giá hàng dân dụng vẫn được nhiều nhà sản xuất duy trì áp dụng. Đà giảm giá thép thành phẩm của thị trường kéo dài tới đâu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào biến động của giá nguyên liệu đầu vào.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

 

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ