|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 25/3: Quay đầu giảm sau chuỗi 5 ngày tăng trên Sàn SHFE

10:02 | 25/03/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 27 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt tăng theo tuần nhờ triển vọng cải thiện nhu cầu của thị trường Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 27 nhân dân tệ xuống mức 3.585 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 ngày 25/3 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn không ổn định vào hôm thứ Sáu (22/3), nhưng dự kiến ​​sẽ tăng hàng tuần nhờ dự đoán nhu cầu tăng tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh tiêu thụ thép cải thiện, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá cao hơn 1,5% ở mức 844 nhân dân tệ/tấn (116,79 USD/tấn), tăng 6,1% so với tuần trước.

Tuy nhiên, giá quặng sắt SZZFJ4 chuẩn giao tháng 4 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) đã giảm 1,07% xuống 108,6 USD/tấn, một phần bị áp lực bởi đồng USD mạnh hơn, ghi nhận mức tăng so với tuần trước là 8,7% cho đến nay.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE đều tăng giá, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt tăng 2,37% và 0,6%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải phần lớn dao động trong phạm vi hẹp. Thép thanh SRBcv1 tăng 0,7% và thép cuộn cán nóng SHHCcv1 tăng 0,53%, trong khi thép thanh SWRcv1 ít thay đổi và thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,18%.

Một cuộc khảo sát của các nhà sản xuất thép Trung Quốc cho thấy, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tăng 0,3% so với tuần trước lên 2,21 triệu tấn tính đến ngày 22/3, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài 4 tuần, trong khi lợi nhuận tăng lên 22,94% từ 21,21%, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel.

Các nhà phân tích tại First Futures cho biết trong một ghi chú: “Nhiều nhà máy đang bảo trì thiết bị có thể tiếp tục sản xuất vào tháng 4”.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết: “Thị trường quặng sắt sẽ tương đối cân bằng và giữ giá không giảm nhiều so với mức hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng nguồn cung thấp và nhu cầu từ các lĩnh vực khác bù đắp cho sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản nhà ở”.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết: “Mặc dù có một số dấu hiệu tích cực, thị trường thép vẫn phải đối mặt với rủi ro suy giảm nhất định do mức tiêu thụ thép hiện tại vẫn yếu hơn so với cùng kỳ những năm trước và tồn kho thép vẫn ở mức cao”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Thị trường thép trong nước tiếp tục ổn định theo khảo sát tại SteelOnline.vn ngày 25/3. Hai mặt hàng gồm thép CB240 và D10 CB300 không ghi nhận thay đổi mới tại các thương hiệu. 

 

Chia sẻ tại buổi tổng kết ngành thép 2023 do VSA tổ chức hôm 13/1, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát từng cho biết thị trường thép trong nước chịu áp lực rất lớn từ thị trường Trung Quốc.

"Năm ngoái, nước này xuất khẩu hơn 90 triệu tấn thép và dự kiến có thể tăng lên 100 triệu tán trong năm nay. Rõ ràng, nhiều nước đang dựng hàng rào với Trung Quốc. Nếu Việt Nam không có biện pháp phòng vệ thương mạng xứng đáng, chắc chắn với vị trí ngay sát Trung Quốc, áp lực thép nước này đổ vào thị trường nội địa rất lớn. Do đó, chúng tôi mong muốn cơ quan nhà nước có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng”, ông Thắng nói.  

Dự báo về triển vọng ngành, đại diện Hòa Phát cho hay năm 2023 chính là đáy của ngành thép và thị trường sẽ tốt hơn trong năm 2024. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng sẽ  phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hay chậm, diễn biến lộ trình giảm lãi suất của Fed và triển vọng kinh tế Mỹ. 

Với thị trường nội địa, sức tiêu thụ cũng chưa thể phục hồi  nhanh chóng. “Hy vọng rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay sẽ tạo ra nhu cầu cho ngành thép. Chúng tôi lên kế hoạch tăng sản lượng thép trong năm nay trên 10% với kỳ vọng tăng trưởng tiêu thụ cũng ở mức tương tự”, ông Thắng nói thêm.  

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ