|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt giảm sau khi Trung Quốc tuyên bố đẩy mạnh giám sát thị trường

12:18 | 27/11/2023
Chia sẻ
Giá quặng sắt giảm sau chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ tháng 1, do bị ảnh hưởng bởi những cảnh báo mới nhất của Bắc Kinh về việc đẩy mạnh giám sát thị trường. Quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới này đang tìm cách kiềm chế giá tăng.

Theo Bloomberg, giá nguyên liệu sản xuất thép giảm 1,8% tại Singapore sau tuyên bố của Trung Quốc về việc tăng cường giám sát thị trường. 

Hôm thứ Sáu tuần trước (24/11) Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ đã gặp gỡ các nhà khai thác cảng lớn để thảo luận về vấn đề tồn kho và lưu trữ quặng sắt, cũng như tìm kiếm các biện pháp chống tích trữ.

Động thái này diễn ra sau cảnh báo trước đó của cơ quan quản lý về việc thổi phồng giá quặng sắt. Cơ quan này triệu tập một số công ty cung cấp dịch vụ giao dịch hàng hoá phái sinh để nhắc lại lập trường chống lại tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Giá đã tăng khoảng 30% kể từ giữa tháng 8 trong bối cảnh thị trường lạc quan về nhiều biện pháp kích thích lĩnh vực bất động sản sẽ được đưa ra mặc dù các yếu tố cơ bản về nhu cầu không tăng đáng kể. Những người theo dõi thị trường vẫn hy vọng việc phát hành khoản nợ 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) của Trung Quốc được công bố vào tháng trước sẽ cung cấp thêm nhà ở giá rẻ và nâng đỡ thị trường thép, trong khi một số công ty khác đang kêu gọi thêm viện trợ từ Bắc Kinh.

Ông Jiang Mengtian, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu độc lập Horizon Insights có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết: “Vì giá cả thép và nguyên liệu thô đã đạt đến mức cao tuyệt đối, xu hướng đi lên tiếp tục trong quý 4 đòi hỏi những chính sách xoay trục mạnh mẽ hơn”.

Trong khi đó, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, Goldman Sachs Group Inc. đang hướng đến một thị trường cân bằng hơn trong năm mới, không có nguy cơ dư thừa. Ngân hàng có mục tiêu trong ba tháng là 130 USD/tấn.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Citi Group gần đây đã nâng dự báo giá quặng sắt lên 140 USD/tấn nhờ kỳ vọng việc Trung Quốc thúc đẩy đầu tư vào phát triển đô thị, theo Investing.  

Việc điều dự báo được đưa ra trong bối cảnh tồn kho quặng sắt ở mức thấp nhất trong 7 năm và giá quặng sắt kỳ hạn tháng 11 tại Singapore tăng vọt lên 134 USD/tấn vào tuần trước. 

Các nhà phân tích từ Citi dự đoán rằng chính sách tập trung vào tái phát triển đô thị của Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phục hồi của số lượng khởi công xây dựng bất động sản, với mức tăng trưởng ước tính là 8% vào năm 2024.

Sáng kiến ​​này được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động xây dựng đáng kể, hướng tới phát triển khoảng một tỷ mét vuông diện tích đất trong 5 năm tới.

Quặng sắt giao dịch thấp hơn 1,2% ở mức 132,2 USD/tấn vào lúc 11:35 sáng tại Singapore, sau khi đạt mức tăng tuần thứ 5 liên tiếp vào thứ Sáu tuần trước. Hợp đồng quặng sắt tương lai tại Đại Liên giảm 1,2% và hợp đồng thép tại Thượng Hải tăng nhẹ.

H.Mĩ