|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt bắt đầu cải thiện nhờ kỳ vọng Trung Quốc sẽ có gói hỗ trợ ngành bất động sản

18:11 | 08/06/2023
Chia sẻ
Những đồn đoán kể từ cuối tháng 5 về việc Trung Quốc triển khai các biện pháp bổ sung để khôi phục lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và thúc đẩy nhu cầu trong nước đã nâng giá quặng sắt lên khoảng 10% trong tháng 6.

Theo Reuters, giá quặng sắt giao sau tăng vào thứ Tư (7/6), dao động gần mức cao nhất trong 7 tuần. Các thương nhân đang kỳ vọng Trung Quốc có thêm chính sách kích thích nền kinh tế trong bối cảnh thương mại ảm đạm.

Hợp đồng quặng sắt giao trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 0,6% ở mức 774 nhân dân tệ (108,75 USD)/tấn. 

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao trong tháng 7 của nguyên liệu sản xuất thép tăng 1,3% lên 107,8 USD/tấn, gần mức cao nhất trong 7 tuần là 108,4 USD.

Những đồn đoán kể từ cuối tháng 5 về việc Trung Quốc triển khai các biện pháp bổ sung để khôi phục lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và thúc đẩy nhu cầu trong nước đã nâng giá quặng sắt lên khoảng 10% trong tháng 6.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá thép thanh tính đến ngày 8/6 trên Sàn Giao dịch Hàng hoá Thượng Hải ở mức3.652 Nhân Dân Tệ/tấn, tăng 0,6% so với cuối phiên trước đó, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, giá thép thanh tăng khoảng 6%.

  Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Một số cơ quan truyền thông Trung Quốc trích lời các cố vấn chính sách và nhà kinh tế cho biết nước này có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trong nửa cuối năm nay để hỗ trợ nền kinh tế.

Các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Citi Group cho biết: “Thị trường có xu hướng dựa vào hy vọng về một gói kích thích khi các chỉ số vĩ mô từ Trung Quốc gây thất vọng”.

Tuy nhiên, những hy vọng như vậy “có thể bị đặt nhầm chỗ nếu không có các biện pháp hiệu quả để vực dậy nền kinh tế”.

Các nhà phân tích của Citi cho biết thêm: “Với các chỉ số vĩ mô đáng thất vọng gần đây, một câu hỏi quan trọng vẫn là liệu Bắc Kinh đã cảm thấy đủ đau đớn và sẵn sàng chuyển từ phục hồi tự phát sang phục hồi nhờ kích thích hay chưa”.

Theo CNBC, kim ngạch xuất khẩu  của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 283,5 tỷ USD, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo trước đó với mức giảm 0,4%. Đồng thời, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 2 ghi nhận tăng xuất khẩu tăng trưởng âm, dấy lên nỗi lo về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Nhập khẩu quặng sắt tăng trong tháng 5 nhờ biên lợi nhuận của các công ty thép cải thiện

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 96,18 triệu tấn, theo dữ liệu từ hải quan.

Dữ liệu cho thấy khối lượng tháng 5 cũng cao hơn 90,44 triệu tấn nhập khẩu trong tháng 4. Sản lượng thép tại các lò cao trung bình 1 ngày trong tháng 5 đạt 2,4 triệu tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn gần 9% so với mức đầu năm nay.

Biên lợi nhuận thép được cải thiện nhờ giá nguyên liệu thô giảm mạnh, cũng khuyến khích các nhà máy mua thêm nguyên liệu.

Hợp đồng tương lai quặng sắt tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã giảm 1,7% trong tháng 5, trong khi than luyện cốc giảm 12,2% và than cốc giảm 11,6%. Tuy nhiên, đến tháng 6, giá quặng sắt có xu hướng tăng trở lại như đã đề cập phía trên.

Trong khi đó, giá thép cây giảm 6,4% và thép cuộn cán nóng giảm 4,8%. Dữ liệu của Mysteel cho thấy lợi nhuận của các nhà máy thép được khảo sát đã tăng lên 34,2% vào cuối tháng 5, từ mức 26,41% vào cuối tháng 4.

Ông Cheng Peng, một nhà phân tích tại Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Sự phục hồi kinh tế chậm ở các nước, có thể đã khuyến khích các công ty khai thác vận chuyển nhiều hàng hóa hơn đến Trung Quốc”.

Nhập khẩu quặng sắt trong 5 tháng đầu năm nay đạt tổng cộng 481 triệu tấn, tăng 7,7% so với năm trước, theo hải quan.

Dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 7,7% so với năm trước lên 8,36 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 9/2016. Con số này cũng cao hơn so với 7,93 triệu tấn trong tháng 4.

H.Mĩ