|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ 2015

14:46 | 15/11/2021
Chia sẻ
Trong tháng 10, giá nhà mới ở Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm so với tháng trước kể từ đầu năm 2015.
Giá nhà Trung Quốc giảm mạnh nhất nhất kể từ 2015 - Ảnh 1.

Các tòa chung cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Trong tháng 10, giá nhà mới hàng tháng của Trung Quốc hứng chịu cú sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2015. Nhu cầu trên toàn quốc tiếp tục suy yếu do giới chức trách giữ nguyên các hạn chế ngăn chặn đầu cơ.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/11, giá nhà mới tháng 10 ở Trung Quốc giảm 0,2% so với tháng trước. Con số này tuy nhỏ nhưng lại đánh dấu lần đầu tiên giá nhà mới tại nước này suy giảm kể từ tháng 3/2015.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể từ tháng 5. Tâm lý người mua nhà ngày càng lung lay vì các dấu hiệu căng thẳng trong ngành, bao gồm khủng hoảng thanh khoản đã nhấn chìm một số nhà phát triển bất động sản nợ nần, ví dụ như Evergrande.

Tháng trước, cơ quan lập pháp hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc tuyên bố sẽ thử nghiệm đánh thuế bất động sản tại một số khu vực. Mục tiêu là dẹp nạn đầu cơ và hạ nhiệt giá nhà.

Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ giữ vững các chính sách ngăn chặn nạn mua nhà đầu cơ và vay nợ quá đà của các nhà phát triển bất động sản, dù có điều chỉnh một số quy định tài chính để giúp người mua nhà.

Hồi tháng 9, giới chức trách Trung Quốc nói rằng ngân hàng nên cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà chính chủ có nhu cầu "bền vững". Cách nói này đề cập đến việc những người mới kết hôn hoặc đang tìm kiếm nhà ở giá rẻ mua hoặc thuê nhà.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc khuyên các tổ chức cho vay nên tránh các quy tắc kém linh hoạt gây khó cho những người mua nhà chính đáng, không đầu cơ.

Trong những tuần gần đây, một số ngân hàng Trung Quốc đã đẩy nhanh giải ngân các khoản cho vay mua nhà tại một số thành phố. Động thái này giúp hỗ trợ tâm lý người mua và cũng hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản túng tiền mặt đang cố gắng hoàn thành dự án.

Trong số 70 thành phố lớn ở Trung Quốc, chỉ có giá nhà tại 13 thành phố đi lên trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ 2015. Xét theo giai đoạn hàng năm, nhìn chung giá nhà mới tăng 3,4%, tốc độ thấp nhất kể từ tháng 1/2016.

Giang

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.