Hàng hóa

Giá heo hơi Việt Nam sẽ diễn biến ra sao nếu Thái Lan siết chặt xuất khẩu?

17:38 | 16/07/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng nếu trường hợp không nhập được heo Thái thì giá vẫn ở mức cao do nguồn cung vẫn thiếu so với nhu cầu.

Giá heo hơi vẫn giữ ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung

Mới đây, trang Bangkok Post, đưa tin Bộ Thương mại Thái Lan đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu heo sau khi giá thịt heo bán lẻ nước này đã lên tới 170 - 180 baht/kg (tương đương khoảng 124.000 - 132.000 đồng/kg) - cao nhất trong 10 năm trở lại đây do nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng.

Đầu năm nay, Bộ Thương mại đã thỏa thuận với nhóm chăn nuôi rằng sẽ hạn chế xuất khẩu nếu giá heo hơi vượt mức 80 baht/kg (khoảng 58.000 đồng/kg) nhằm giảm thiểu tác động xấu đối với với giá thịt trong nước.

Hiện tại giá heo hơi Thái Lan đang ở mức 86 - 87 baht/kg (tương đương 62.000 - 63.600 đồng/kg), tăng từ mức 75 baht/kg hồi đầu năm. Một chủ trại chăn nuôi cho rằng giá heo hơi có thể tăng lên mức 90 baht/kg do nhu cầu nội địa và xuất khẩu vẫn đang tăng cao.

Trao đổi với người viết ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết hiện Cục vẫn chưa nắm được thông tin Thái Lan có thể hạn chế xuất khẩu heo.

Tuy nhiên, ông Trọng cho rằng nếu trường hợp không nhập được heo Thái thì giá vẫn ở mức cao. 

Ông Trọng cho biết từ trước đến giờ nguồn cung vẫn chưa đủ cầu nên giá vẫn chưa hạ xuống nhiều. Thực tế, giá heo hơi trong những tuần qua vẫn không có quá nhiều thay đổi khi vẫn ở mức 81.000 - 92.000 đồng/kg 

Ông Trọng cho hay, thực tế thời gian qua, doanh nghiệp vẫn chưa nhập nhiều heo về do giá heo hơi bên Thái Lan cũng tăng cao. Có thời điểm giá lên tới 69.000 đồng/kg. Khi về tới Việt Nam, giá heo lên tới 80.000 đồng/kg.

“Khi heo về tới Việt Nam, doanh nghiệp cũng thấy “oải” vì chênh lệch với giá heo hơi trong nước không nhiều”, ông Trọng nói.

Giá heo hơi Việt Nam sẽ diễn biến ra sao nếu Thái Lan siết chặt xuất khẩu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Congluan.vn

Chia sẻ với chúng tôi ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, một trong những doanh nghiệp nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan cho biết chi phí để nhập heo về Việt Nam khoảng 13.500 đồng/kg heo hơi.

Hạng mục chi phí cho một con heo hơi (trọng lượng 100 kg/con)

Số tiền (VNĐ)

Giá heo hơi

6.900.000

Các loại thuế phí

800.000

Thất thoát

100.000

Lãi suất ngân hàng

50.000

Chi phí cách li 5 ngày trước khi nhập về chuồng trại của doanh nghiệp

300.000

Kiểm dịch

100.000

Tổng cộng8.250.000

Trước đó, thời điểm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyết định cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về giết mổ, giá heo hơi có xu hướng hạ nhiệt do yếu tâm lý, nhiều người chăn nuôi tranh thủ bán ra.

Do đó, giá heo hơi trong tháng 6 giảm mạnh. Cụ thể, theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong tháng 6, tại miền Bắc, giá heo hơi dao động trong khoảng 85.000 - 89.000 đồng/kg, giảm 11.000 – 12.000 đồng/kg so với tháng trước. 

Cụ thể, giá heo hơi cao nhất là tại Tuyên Quang ở mức 89.000 đồng/kg; một số tỉnh có giá thấp hơn như Ninh Bình là 87.000 đồng/kg và Phú Thọ là 86.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại như Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, giá ở mức 88.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi được thương lái thu mua trong khoảng 83.000 - 88.000 đồng/kg, giảm 7.000 – 11.000 đồng/kg so với tháng trước. 

Trong đó, mức giá cao nhất tại Khánh Hòa là 88.000 đồng/kg, các tỉnh khác như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Đắk Lắk cùng ở mức 83.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Nam, giá thịt heo hơi cũng giảm 10.000 – 12.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động trong khoảng 85.000 - 88.000 đồng/kg. 

Trong đó, mức giá cao nhất được ghi nhận là tại Long An ở mức 88.000 đồng/kg, còn lại hầu hết các tỉnh, thành khác đều ở mức 85.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Thắng – Tổng thư kí Hiệp hội Chăn nuôi, giá heo hơi không thể giảm quá sâu xuống 70.000 đồng/kg do bản thân nguồn cung trên toàn cầu đều thiếu, không riêng Việt Nam.

Tăng đàn vẫn còn khó khăn

Theo ông Trọng phải đến cuối quí III, đầu quí IV, nguồn cung heo ở Việt Nam mới đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi năm 2020 sản lượng thịt xuất chuồng Quý I/2020 đạt hơn 811 nghìn tấn; dự kiến Quý II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn; Quý III/2020 đạt hơn 1 triệu tấn; Quý IV/2020 đạt gần 1,1 triệu tấn. 

"Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu heo thịt xuất chuồng trung bình mỗi quý năm 2018 (trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi) là khoảng 920 nghìn tấn, như vậy đến Quý III, Quý IV sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt heo" Cục Chăn nuôi nhận định.

Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dịch tả heo châu Phi đang được kiểm soát, đàn heo dần được khôi phục, nhưng việc tái đàn còn chậm.

Giá heo giống ở mức cao khiến các hộ có nguồn vốn hạn hẹp chưa thể khôi phục sản xuất, các hộ có đủ điều kiện lại thận trọng tái đàn do tâm lý lo ngại dịch quay trở lại.

Tổng số heo của cả nước tháng 6 giảm khoảng 7,5% so với tháng 6/2019; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 1,6 triệu tấn, giảm 8,8% so với cùng năm 2019 (riêng quí II/2020 đạt 816,2 nghìn tấn, tăng 3,3% so với cùng năm 2019).

H.Mĩ