|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi thấp nhất trong vòng hai năm do ảnh hưởng dịch COVID-19

14:18 | 19/08/2021
Chia sẻ
Giá heo sống trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá heo hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.

Hiện giá heo sống trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn heo.

Mặc dù giá heo sống giảm mạnh, giá thịt heo tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả heo châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt gia súc và gia cầm đạt hơn 3,2 triệu tấn tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, sản lượng thịt bò xuất chuồng đạt 231.000 tấn, tăng 2,5%; sản lượng thịt trâu xuất chuồng đạt 60.900 tấn, giảm 3,1%; sản lượng thịt heo xuất chuồng đạt hơn 2 triệu tấn, tăng 11,6%; sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng đạt 932.200 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, sản lượng thịt gia súc và gia cầm trong quý III/2021 đạt khoảng 1,4 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, sản lượng thịt bò đạt khoảng 91.000 tấn, tăng gần 7%; sản lượng thịt trâu đạt khoảng 19.600 tấn, giảm 2%; sản lượng thịt heo đạt khoảng 884.000 tấn, tăng 4,5%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 393.000 tấn, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Về tiêu thụ, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi 6 tháng cuối năm 2021 được dự báo sẽ giảm so với 6 tháng đầu năm 2021.

Như Huỳnh