Hàng hóa

Giá heo hơi tăng trở lại

21:19 | 30/06/2020

Chia sẻ

Giá heo hơi trên thị trường Hà Nội đã tăng trở lại và dao động ở mức từ 92.000 - 95.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 26/6.
Giá heo hơi tăng trở lại - Ảnh 1.

Một trang trại nuôi lợn thịt đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Sau khi lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam ngày 26/6, giá lợn hơi trên thị trường Hà Nội đã giảm rõ rệt xuống từ hơn 100.000 đồng/kg xuống còn dưới 90.000 đồng/kg. 

Nhưng từ hôm 28/6 đến nay (30/6), qua khảo sát tại một số trang trại chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội như: Quốc Oai, Phú Xuyên, Ba Vì, Phúc Thọ..., giá lợn hơi trên thị trường Hà Nội đã tăng trở lại và dao động ở mức từ 92.000 - 95.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày 26/6.

Tuy nhiên, trong khi giá thịt lợn hơi tiếp tục có chiều hướng tăng thì giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố vẫn giữ ở mức từ 130.000 - 170.000 đồng/kg, tùy từng loại.

Cụ thể, thịt mông sấn hiện có giá 150.000 đồng/kg, chân giò 160.000 đồng/kg, nạc vai, nạc thăn 150.000 - 160.000 đồng/kg, ba chỉ 160.000 - 170.000 đồng/kg, sườn lợn nguyên cục 160.000 đồng/kg, sườn non 220.000 - 250.000 đồng/kg, móng giò 130.000 đồng/kg...

Bà con tiểu thương ở chợ Nguyễn Công Trứ cho rằng, giá đắt, thời tiết lại nắng nóng nên thịt lợn ế. Lượng thịt lợn bán ra càng ngày càng giảm bởi nhiều gia đình cắt bớt khẩu phần thịt lợn, cộng với thời tiết nắng nóng như đổ lửa khiến người dân không mặn mà với món thịt lợn.

Ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, giá thịt lợn hơi tăng trở lại là do nguồn cung còn thiếu, ngày 29/6, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại của hợp tác xã là 95.000 đồng/kg. 

Trước đây, hợp tác xã có 8 trang trại chăn nuôi với tổng đàn rất lớn, nhưng từ khi có dịch tả lợn châu Phi đến nay, 3 trang trại (quy mô 50 - 70 con lợn) đang ngừng chăn nuôi, chưa tái đàn.

Đến thời điểm này, mới có 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan được giết mổ bán ra thị trường nên nguồn cung chủ yếu vẫn là lợn nuôi trong nước. 

Về cơ bản, nguồn cung trong nước vẫn đang thiếu hụt, do dịch tả lợn châu Phi lại có nguy cơ tái phát trở lại gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tái đàn. 

Việc nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan chỉ là giải pháp trong ngắn hạn giúp hạ nhiệt giá lợn hơi trong nước. Giải pháp căn bản và dài hạn nhất vẫn là tập trung cho việc tái đàn.

Nam Giang