Hàng hóa

Giá heo hơi hôm nay 29/1: Một số tỉnh miền Bắc vẫn tăng nhẹ trong buổi giao dịch lấy may đầu xuân

05:00 | 29/01/2020

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (29/1) báo tiếp tục tăng nhẹ một vài nơi thuộc khu vực phía bắc. Tại Lào, sau khi giá thịt heo trên thị trường vượt mức tiêu chuẩn, vì giá tại Việt Nam và Trung Quốc đều tăng, chính phủ đã phải triển khai các biện pháp để ổn định thị trường.

Xem thêm: Giá heo hơi ngày 30/1

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục khởi sắc

Theo đó, giá heo hơi tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Xuyên đều đạt mức 85.000 đồng/kg trong phiên giao dịch đầu xuân. Các địa phương khác, giá heo phổ biến ở mức 80.000 - 84.000 đồng/kg. 

Tại hai miền còn lại, giá không có nhiều biến động so với ngày hôm trước, dao động trong khoảng 78.000 - 84.000 đồng/kg. 

Nhìn chung, thị trường vẫn chỉ có những giao dịch nhỏ để lấy may đầu năm vì kì nghỉ lễ vẫn chưa kết thúc. 

Giá heo hơi hôm nay 29/1: Một số tỉnh miền Bắc vẫn tăng nhẹ trong buổi giao dịch lấy may đầu xuân - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay vẫn tăng ở miền Bắc.

Chính phủ Lào kiểm soát giá thịt heo tăng cao

Chính quyền Viêng Chăn đã theo dõi cẩn thận giá thịt heo sau khi nó tăng cao hơn mức giá chính phủ Lào qui định, ảnh hưởng đến lượng lớn người thường xuyên mua loại thịt phổ biến này.

Bộ Công thương Viêng Chăn cho biết các nhà cung cấp nên bán thịt heo với giá 36.000 kip/kg nhưng các thương nhân đã bán nó với giá hơn 40.000 kip, với giá thay đổi tại các thị trường khác.

Tác động của việc này được đánh giá thông qua thông tin được thu thập từ các nhà cung cấp heo, người trung gian và nhà cung cấp. Một báo cáo chi tiết dự kiến sẽ được gửi lên chính quyền Viêng Chăn trong tương lai gần, theo một quan chức của bộ.

Báo cáo sau đó sẽ được đệ trình lên chính phủ để có thể tìm kiếm giải pháp.

Theo Phnom Phenh Post, người mua hàng đã quan sát thấy giá thịt heo tăng khi nguồn cung heo giảm. Trong khi đó, giá thịt heo mua từ Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc cũng đang tăng lên. 

Một người bán hàng ở Viêng Chăn, Boua, chia sẻ bà bán thịt heo với giá 45.000 kip/kg vì phải mua nó với giá cao hơn.

Các nhà cung cấp thịt heo lớn ở Viêng Chăn, đáng chú ý là CP Lào và Betagro Lào, cho biết họ vẫn đang cung cấp đủ heo và thịt heo cho thị trường, theo các nhà chức trách.

Trận lụt gần đây và một đợt dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát đã giết chết hàng ngàn con heo tại các trang trại, dẫn đến tình trạng thiếu heo để cung cấp cho thị trường.

Các trường hợp đầu tiên bị nhiễm dịch ASF xảy ra ở tỉnh Saravan, trong khi nhiều trang trại heo cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, theo Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào.

Tố Tố