|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gia hạn thời gian ban hành kết luận vụ điều tra CBPG dây đai thép phủ màu Trung Quốc và Việt Nam

07:20 | 16/04/2021
Chia sẻ
Australia sẽ ban hành dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng vụ điều tra CBPG giá dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam muộn nhất lần lượt vào ngày 23/4/2021 và ngày 15/6/2021.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết mới đây, Ủy Ban Chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ban hành muộn nhất lần lượt vào ngày 23/4/2021 và ngày 15/6/2021. Các bên liên quan có thể đệ trình quan điểm liên quan trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành dữ kiện trọng yếu.

Vụ việc này được Australia khởi xướng điều tra ngày 27/5/2020. 

Nguyên đơn là Công ty TNHH Signode Australia. Hàng hóa bị điều tra là dây đai thép carbon phủ màu, cuộn hoặc không cuộn, có hoặc không được đánh bóng bằng sáp, với chiều rộng danh nghĩa từ 12mm đến 32mm, độ dày danh nghĩa từ 0,5 mm đến 1,5 mm.

Hàng hóa được loại trừ khỏi phạm vi điều tra là dây đai thép không gỉ và dây đai thép mạ kẽm.

Các quốc gia bị điều tra chống bán phá giá là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn bị điều tra chống trợ cấp.

Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp là từ 1/4/2019 đến 31/3/2020 và thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 1/4/2016.

Trong quá trình vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp cung cấp thông tin và trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho Chính phủ, đồng thời trao đổi với ADC các lập luận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng thường xuyên thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam có liên quan để có phương án ứng phó kịp thời với các diễn biến vụ việc.

Như Huỳnh