|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gỗ xây dựng tại EU tăng mạnh vì khan hiếm

14:53 | 10/07/2021
Chia sẻ
Thị trường gỗ xây dựng EU sôi động từ mùa hè năm 2020, cùng với các loại vật liệu xây dựng khác. Theo phương tiện truyền thông các nước, giá gỗ tăng cao là nguyên nhân chính làm khó ngành xây dựng.

Theo trang Gỗ Việt, lĩnh vực xây dựng đang trải qua một thời khắc chưa từng thấy ở EU khi thị trường gỗ xây dựng khan hiếm và đang tăng giá mạnh.

Tại Pháp, nước có diện tích rừng lớn thứ 4 EU nhưng vẫn thiếu gỗ xây dựng. Quy luật cung cầu, khan hiếm giá sẽ phải tăng. 

Giá gỗ xẻ tại Pháp đã từ 200 Euro/m³ tăng lên tới 280 Euro/m³. Đây là giá mua ngay tại xưởng cưa ở vùng rừng núi Đông Bắc nước Pháp. Còn xa hẳn khỏi vùng nguyên liệu, phía Tây nước Pháp vẫn luôn phụ thuộc vào gỗ nhập khẩu, giá gỗ xẻ lên tới 500 Euro/m³ (14 triệu đồng).

Đặc biệt, giá ván ép công nghiệp tăng cao. Giá các sản phẩm này đã tăng từ 400 Euro/1m³ lên tới hơn 1.000 Euro/1m³. Theo Liên đoàn các Doanh nghiệp Kinh doanh Vật liệu xây dựng, thị trường gỗ chưa bao giờ bị mất kiểm soát đến như vậy.

Lĩnh vực xây dựng đang trải qua một thời khắc chưa từng thấy ở EU. Theo tờ Faro de Vigo của Tây Ban Nha tuần trước, chi phí nguyên vật liệu tăng, đẩy chi phí xây dựng lên 15%. 

Một tỷ lệ lớn gỗ từ Trung Âu và Bắc Âu, từ Pháp, Chilê và Brazil đang được giữ lại để tiêu thụ tại chỗ, hoặc hướng sang các thị trường khác mang lại nhiều lợi nhuận hơn như Mỹ hay Trung Quốc hoặc Đức.

Đáng chú ý, sự gia tăng về giá của một loại gỗ thay thế gỗ dán được sử dụng rộng rãi có nguy cơ khiến chi phí xây dựng nhà tăng cao ngay cả khi thị trường gỗ xẻ ở Bắc Mỹ giảm. 

Tấm sợi định hướng, hay OSB (ván dăm định hướng), các tấm dăm gỗ liên kết thường được sử dụng làm vỏ bọc cho tường, sàn và mái trong xây dựng nhà mới, đang ở mức cao kỷ lục, một phần do cơn bão mùa đông ở Texas làm giảm nguồn cung cấp nhựa cần thiết tạo ra sản phẩm.

Nhu cầu tăng trở lại và tỷ lệ đi vay chạm đáy đã gây bất ngờ cho ngành gỗ trong năm ngoái, với ngành xây dựng tăng vọt sớm trong đại dịch vào thời điểm tồn kho gỗ và OSB thấp. 

Trong khi có những dấu hiệu cho thấy các nhà máy sản xuất gỗ đang bắt kịp, sự kết hợp giữa thị trường xây dựng nhà ở vẫn phát triển mạnh và nguồn cung khan hiếm đã làm tăng giá một số sản phẩm của OSB lên hơn bảy lần trong năm qua và gây ra sự chậm trễ trong giao hàng.

Theo Fastmarkets Random Lengths, trong tuần này tại miền Tây Canada, giá OSB dày 76 inch ở mức 1.700 USD/1.000 feet, mức giá cao nhất từ trước tới nay. Mức giá này cao hơn so với giá của một tháng trước là 1.660 USD và cao hơn so với mức 240 USD của năm một năm trước.

Ngoài ra, các nhà chế tạo đang phải đối mặt với sự chậm trễ từ hai đến bốn tuần đối với các đơn đặt hàng được vận chuyển từ các nhà máy. Tại Đông Nam Mỹ, các nhà máy đang bán cùng một loại OSB với mức kỷ lục 1.160 USD/1.000 feet vuông, mức lần đầu tiên đạt được vào tuần trước.

Con số này tăng từ 1.115 USD một tháng trước và tăng gấp bốn lần so với 288 USD của một năm trước đó. Các đơn đặt hàng sẽ mất khoảng hai tuần để được vận chuyển từ các nhà máy. Sự phục hồi diễn ra sau khi hợp đồng gỗ giao sau của Mỹ đạt đỉnh 1.733,50 USD/1.000 feet vào tháng 5/2021, tăng hơn gấp 4 lần về giá trong vòng một năm.

H.Mĩ