|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Ấn Độ giảm vì nguồn cung gia tăng

18:37 | 11/04/2022
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm vì nguồn cung tăng sau khi chính phủ mở rộng kế hoạch hỗ trợ gạo, trong khi giá gạo ở Việt Nam và Thái Lan hầu như không đổi trong bối cảnh nhu cầu giảm và sản lượng tăng.

Giá gạo Ấn Độ giảm nhẹ

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ báo đạt 365 - 369 USD/tấn vào tuần trước, giảm từ mức 367 - 370 USD/tấn của tuần cuối cùng của tháng 3. 

"Trên thị trường mở, nguồn cung đã được cải thiện khi chính phủ bắt đầu phân phát gạo và lúa mì miễn phí cho người dân nghèo. Giá nội địa đang chịu áp lực", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền nam nước này cho biết.

Giá gạo Thái Lan, Việt Nam tương đối ổn định vì nhu cầu yếu, sản lượng tăng

Trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan ghi nhận ở 408 - 412 USD/tấn trong tuần trước, không thay đổi nhiều so với mức 408 - 410 USD/tấn của tuần tính đến ngày 31/3.

Theo các thương nhân, nhu cầu đã tăng nhẹ nhưng không đủ để tác động đến giá do chi phí vận chuyển và hậu cần giảm nhẹ, có thể do sự ổn định sau cú sốc ban đầu từ cuộc khủng hoảng ở châu Âu.

Nhiều thương lái cho biết lượng gạo từ các vụ thu hoạch gần đây cũng được đưa vào thị trường.

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi trên thị trường quốc tế và trong nước cũng ổn định, một nhà kinh doanh gạo cho biết.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam cũng không thay đổi ở 400 - 415 USD/tấn vào tuần trước. 

Một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết nguồn cung đang tăng lên, nhưng hoạt động xuất khẩu trầm lắng do chi phí vận chuyển rất cao.

Các thương lái cho hay nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch khoảng 75% vụ đông xuân, vụ thu hoạch lớn nhất trong năm.

Việt Nam đã xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo trị giá 731 triệu USD trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 26,3% về lượng và tăng 12,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của chính thức công bố hôm 7/4 chỉ ra. 

Giá gạo nội địa ở Bangladesh vẫn tăng cao mặc dù mùa màng bội thu, trong khi chính phủ cung cấp ngũ cốc trợ giá cho người nghèo.

Tố Tố

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.