Kinh doanh

Giá đỡ, bao tay góp phần quyết định thu nhập của tài xế công nghệ

15:50 | 12/05/2020

Chia sẻ

Sạc dự phòng, cục phát wifi, giá đỡ, bao tay là những trang bị, phụ kiện mà giới tài xế công nghệ cần có để đảm bảo sức khỏe và gia tăng thu nhập.

Từ khi những ứng dụng gọi xe công nghệ xuất hiện ở thị trường Việt Nam, khái niệm "xe ôm công nghệ" cũng đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để tối đa hóa thu nhập, cả xe ôm truyền thống lẫn xe ôm công nghệ đều cần có những kinh nghiệm nhất định.

Chia sẻ quan điểm trên diễn đàn gọi xe công nghệ TechBike, anh Hoàng Nam, một quản trị viên, đã liệt kê những trang bị, phụ kiện mà một tài xế công nghệ cần có để đảm bảo việc chạy xe một cách hiệu quả nhất.

Đương nhiên, smartphone là thiết bị mà tài xế không thể thiếu, bởi nó là "cần câu cơm" với các tài xế công nghệ. Theo một khảo sát trên nhóm cộng đồng của một hãng gọi xe công nghệ  vào thời điểm tháng 9/2018, Samsung là dòng điện thoại mà các tài xế công nghệ kì cựu chuộng nhất, rồi tới Xiaomi.

Tài xế công nghệ: Muốn thu nhập cao chớ quên các trang bị, phụ kiện này - Ảnh 1.

Samsung là dòng smartphone được dùng nhiều nhất trong một khảo sát vào năm 2018. Ảnh: Techbike.

"Chạy xe ôm công nghệ nếu không làm gì nhiều như chơi game, anh em chỉ cần điện thoại tầm giá 2 triệu đến 3 triệu đồng. Với tầm giá ấy, Xiaomi là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu anh em nào muốn điện thoại tốt hơn chút thì mua SamSung giá cao hơn, song thương hiệu lớn thì được bảo hành, hậu mãi tốt hơn", anh Nam viết.

Bên cạnh smartphone, chắc chắn sạc dự phòng và giá đỡ là hai phụ kiện rất quan trọng đối với cánh tài xế. Việc chạy xe liên tục ngoài đường sẽ khiến dung lượng pin giảm theo thời gian. Rõ ràng sạc dự phòng là một thiết bị "cứu cánh" cho giới tài xế lúc khẩn cấp.

Giá đỡ điện thoại cũng là một trong những "phát minh" mà giới tài xế công nghệ sử dụng gần đây. Với một số những tài xế chưa cứng, vẫn chưa thuộc đường mà vẫn dựa trên định vị bản đồ của ứng dụng, giá đỡ điện thoại giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, thay vì cứ phải liên tục lái xe bằng một tay để kiểm tra bản đồ.

Ngoài nhóm các trang bị, phụ kiện gần như bắt buộc và trở nên quá phổ biến như trên, nhóm các trang bị, phụ kiện không phổ biến nhưng rất cần thiết có thể kể đến khẩu trang, bao tay và bọc yên xe, thậm chí là cục phát wifi.

Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, nhiều hãng gọi xe công nghệ đã yêu cầu tài xế sử dụng khẩu trang bắt buộc và kỉ luật những tài xế vi phạm. Tuy nhiên, ngay cả khi dịch bệnh qua đi, việc đeo khẩu trang vẫn là một việc nên làm với các tài xế. Chạy xe với cường độ lớn tại thành phố chắc chắn sẽ khiến các tài xế hít phải nhiều bụi nếu không dùng khẩu trang.

Tài xế công nghệ: Muốn thu nhập cao chớ quên các trang bị, phụ kiện này - Ảnh 2.

Giá đỡ điện thoại giúp tài xế có thể kiểm tra bản đồ mà không cần lái bằng một tay. Ảnh: Shopee.

Trong khi đó, bao tay giúp cánh tài xế bảo vệ da tay, nhất là vào thời điểm mùa hè với nhiệt độ tăng cao. Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn trong nước, năm nay sẽ là một trong những năm nắng nóng kỉ lục. Do đó bao tay sẽ là một trang bị rất quan trọng.

Cũng tương tự lí do sử dụng bao tay, bọc yên xe giúp tài xế thoát khỏi cảnh "cháy mông" khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao. 

Cuối cùng, một yêu cầu gần như tất yếu là các tài xế công nghệ phải kết nối với hệ thống ứng dụng trong toàn bộ thời gian chạy xe. Nhiều tài xế ưu tiên sử dụng sim 3G/4G để sử dụng internet từ các nhà mạng qua các gói dữ liệu. Tuy nhiên, một lựa chọn khác chính là cục phát wifi, đặc biệt cho các tài xế sử dụng dòng điện thoại không hỗ trợ đa SIM.

Hiện tại, các nhà mạng đều cung cấp các loại SIM với gói cước ưu đãi. Các tài xế có thể lắp trực tiếp SIM vào cục phát wifi để sử dụng khi di chuyển trên đường.

Tiểu Phượng