Hàng hóa

Giá dầu có thể phục hồi trước năm 2021

20:14 | 30/04/2020

Chia sẻ

Thị trường dầu mỏ đã trải qua hai tháng đầy biến động. Từ cuộc chiến giá cả giữa Arab Saudi và Nga, sự sụp đổ nhu cầu gây ra bởi đại dịch virus corona, thỏa thuận cắt giảm của OPEC + cho đến giá lần đầu chạm mức âm trong lịch sử, triển vọng phục hồi của thị trường dầu thô dường như mờ mịt. Tuy nhiên, theo Forbes, giá dầu vẫn có thể phục hồi trước năm 2021.
Giá dầu có thể phục hồi trước năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: Forbes

Theo Forbes, trong trung và dài hạn, giá dầu sẽ tăng trở lại - đó là bản chất của ngành công nghiệp bùng nổ theo chu kì này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã tạo ra rào cản cho sự phục hồi của thị trường dầu mỏ. 

Thông thường, sau khi giá dầu giảm xuống mức quá thấp, nhu cầu dầu giá rẻ từ các nền kinh tế đang phát triển sẽ giúp dầu tăng trở lại. Nhưng hiện nay, với mức tiêu thụ toàn cầu giảm 30% và dung lượng dự trữ gần mức tối đa, nhu cầu vẫn là yếu tố tiêu cực đối với giá dầu.

Thời gian kéo dài các biện pháp cách li và sự phục hồi kinh tế giờ sẽ là yếu tố quyết định đến đà tăng của giá dầu: nếu đại dịch được xử lí sớm, nhu cầu sẽ sớm đưa giá trở lại trạng thái cân bằng.

Hơn nữa, hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 lần đầu chạm mức âm trong lịch sử thực sự không là mối lo ngại trong dài hạn bởi các nhà giao dịch bán tháo ồ ạt khi hợp đồng hết hạn ngay ngày hôm sau. 

Tính đến ngày 29/4, giá dầu WTI giao dịch ở mức 16 USD/thùng trong khi giá dầu Brent dao động tại 23,23 USD/thùng.

Giá dầu Brent có thể sẽ vẫn ở mức thấp 20 USD/thùng trong mùa hè tới và có thể nhích lên 30 USD/thùng nếu vắc-xin ngăn ngừa virus corona được sáng chế thành công vào mùa thu năm nay.

Giá dầu Brent không có nguy cơ chạm mức âm như dầu WTI vì đây là loại dầu thô khai thác trên biển, có thể dễ dàng vận chuyển và dự trữ ở những khu vực có nhu cầu cao. Nếu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu có dấu hiệu phục hồi vào mùa thu, giá dầu sẽ quay trở lại mức 20 - 30 USD/thùng.

Nguyên nhân cho sự tăng trưởng khiêm tốn như vậy là có quá nhiều dầu dư thừa trên thị trường. Cuộc chiến sản xuất giữa Arab Saudi và Nga đã khiến Vương quốc Anh tăng mạnh sản xuất loại dầu rẻ nhất thế giới và giảm giá đáng kể ở các thị trường quan trọng, nhất là châu Á và Tây Bắc châu Âu, để tranh giành thị phần lớn hơn. 

Giá dầu có thể phục hồi trước năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn tháng 4 của EIA

Cơ quan Quản lí Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào quí IV năm 2020 mặc dù đã giảm mạnh trong quí II và quí III, cùng với sự sụt giảm trong sản xuất so với quí I.

Nhưng những thay đổi dài hạn trong tiêu thụ năng lượng như mở rộng công nghệ khai thác và giảm chi phí thăm dò và sản xuất dầu đá phiến, tăng trưởng năng lượng tái tạo, tiếp cận với ô tô điện trên toàn thế giới,... có thể hạn chế đà tăng.

Giá dầu không thể quay trở lại mức 70 - 80 USD/thùng trừ khi có sự tăng trưởng lớn về nhu cầu từ các nền kinh tế mới nổi hoặc cú sốc cung do thiếu đầu tư vào khai thác hoặc tranh chấp địa chính trị ở Trung Đông liên quan đến vùng Vịnh.

Giá dầu có thể đạt 30 - 35 USD/thùng vào tháng 12 và theo dõi quá trình phục hồi trên toàn cầu để có thể tăng tiếp.

Giá như vậy không phải là tin tốt cho phần lớn các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, những người chiếm khoảng 8% tổng sản phẩm quốc nội và đóng góp khoảng 10 triệu việc làm được trả lương cao. Từ năm 2011 đến 2018, sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến đã thúc đẩy 10% tăng trưởng GDP của Mỹ.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại thành phố Kansas dự đoán rằng gần 40% các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán trong năm nay nếu giá dầu thô vẫn ở mức 30 USD/thùng. Đây thường là những công ty qui mô nhỏ với lợi nhuận thấp và cần giá dầu WTI đạt 35 USD/thùng để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, bài học về sự sụt giảm giá dầu năm 2014 cho thấy các nhà sản xuất có thể tái cấu trúc và ưu tiên các hoạt động theo cách tạo ra một thị trường dầu linh hoạt hơn. 

Các tập đoàn dầu khí lớn có đủ tài chính có thể mua lại các công ty nhỏ đang gặp khó khăn và cung cấp các nguồn lực cần thiết để tồn tại trong giai đoạn giá hỗn loạn này. Tác động lâu dài của cú sốc giá có xu hướng khiến ngành công nghiệp dầu mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn trong nền kinh tế thị trường.

Linh Giang