|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá đất Cam Lâm tăng liên tục, tài chính 1 tỷ mua được khu vực nào?

11:09 | 21/04/2022
Chia sẻ
Mặt bằng giá đất Cam Lâm tăng trung bình 10 - 20% mỗi năm. Theo các chuyên gia Batdongsan.com.vn, nếu có tài chính quanh 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua các nền đất nằm tại các xã gần quốc lộ 1A như Suối Tân, Suối Cát, Cam Hòa, Cam Hải Tây,... hoặc đất gần khu công nghiệp Suối Dầu, Trảng É,...

Mặt bằng giá đất Cam Lâm ghi nhận tăng đều trong những năm gần đây. (Ảnh: Khải An).

Thị trường bất động sản Khánh Hòa ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm 2022. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh Khánh Hòa tăng 37% so với thời kỳ trước dịch COVID-19 (quý I/2019) và tăng 25% so với quý I/2021.

Đơn vị nghiên cứu này nhận định, cán cân cung - cầu bất động sản Khánh Hòa khá cân bằng khi lượt quan tâm và lượng tin đăng bán các loại hình bất động sản có mức tăng gần bằng nhau.

Cụ thể, mức độ quan tâm và lượng tin rao bán nhà riêng trong tháng 3 ghi nhận tăng lần lượt 42% và 35% so với tháng trước đó. Chỉ số này của loại hình chung cư là 41% và 40%. Riêng đất nền có nhu cầu tìm kiếm tăng 72% trong khi lượng tin rao bán chỉ tăng 51% trong tháng 3.

Lực cầu vượt trội so với nguồn cung, kéo theo giá rao bán đất nền Khánh Hòa tăng 26% trong quý I/2022 so với trung bình cả năm 2021.

Lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản Cam Lâm tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. (Nguồn: Batdongsan.com.vn). 

Trong đó phải kể đến huyện Cam Lâm, đây là một trong những điểm nóng về bất động sản của Khánh Hòa, từng nhiều lần xảy ra sốt đất cục bộ. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, quý đầu năm nay, lượng tin đăng bán online của đất nền và sản phẩm gắn liền với đất ở Cam Lâm đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lượng tin đăng biệt thự, nhà liền kề tăng đến 684%, đất nền dự án tăng 233% và đất nền tăng 111%. Cùng chiều với nguồn cung, nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án đều tăng 90%, lượng quan tâm đến biệt thự, nhà liền kề cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cam Lâm nằm giữa hai thành phố lớn là Nha Trang và Cam Ranh, đồng thời nằm ngay cạnh Sân bay quốc tế Cam Lâm, sở hữu 13 km đường bờ biển, trong đó 10 km thuộc bãi Dài với gần 40 dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Với lợi thế đó, theo thống kê của đơn vị nghiên cứu này, mặt bằng giá đất Cam Lâm vẫn tăng đều trong nhiều năm qua với mức tăng trung bình hàng năm đạt khoảng 10 - 20%.

Bên cạnh đó, bất động sản địa bàn này gần đây lại nóng lên trước thông tin quy hoạch thành đô thị sân bay và đề xuất của Vingroup về việc triển khai đô thị thông minh. Giá nhiều loại đất theo đó cũng tăng mạnh. Ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 3/2022, giá đất thổ cư tăng khoảng 7 - 10 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp tăng 5 - 7 lần so với trước Tết.

Trong quý I/2022, giá rao bán trung bình đất nền Cam Lâm rơi vào khoảng 9 triệu đồng/m2, giá đất nền dự án là 25 triệu đồng/m2, biệt thự và liền kề được rao bán ở mức 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức giá trung bình ở thị trường Nha Trang là 20 triệu đồng/m2 với loại hình đất nền, 39 triệu đồng/m2 đất nền dự án và 48 triệu đồng/m2 với condotel.

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, việc đầu tư đất nền, thổ cư tại Cam Lâm có thể có cơ hội sinh lời tuy nhiên người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán, tránh các khu vực đã bị đẩy giá quá cao.

Cụ thể, nếu có tài chính quanh 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua các nền đất nằm tại các xã gần quốc lộ 1A như Suối Tân, Suối Cát, Cam Hòa, Cam Hải Tây,... hoặc đất gần khu công nghiệp Suối Dầu, Trảng É,... Với tầm tài chính trên 1 tỷ đến 3 tỷ đồng có thể mua đất phân lô quanh khu vực đầm Thủy Triều. Tài chính trên 3 tỷ có thể lựa chọn những mảnh đất vị trí đẹp đón đầu quy hoạch các dự án lớn,...

Hà Lê