Chứng khoán

Giá cổ phiếu nhảy vọt 1.500% sau hai ngày chủ tịch bị bắt

15:38 | 11/08/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu công ty truyền thông Next Digital tại Hong Kong tăng giá tổng cộng hơn 1.500% trong hai ngày 10 và 11/8 sau khi Chủ tịch Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc.
Giá cổ phiếu nhảy vọt 1.500% sau hai ngày chủ tịch bị bắt - Ảnh 1.

Ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) - Chủ tịch Next Digital bị bắt ngày 10/8. Ảnh: Bloomberg.

Những người biểu tình dân chủ ở Hong Kong từng chiếm lĩnh quận kinh doanh trung tâm của thành phố, tụ tập đông đảo tới hàng trăm nghìn và tuần hành khắp các tuyến đường, chịu đựng hơi cay và đối đầu trực diện với cảnh sát.

Giờ đây, những người biểu tình này lại chuyển sang một mặt trận đấu tranh mới: thị trường chứng khoán.

Sáng 10/8, ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) – Chủ tịch hãng truyền thông Next Digital bị bắt với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực ngày 30/6 năm nay. Next Digital là công ty phát hành tờ nhật báo Apple Daily phổ biến tại Hong Kong còn ông chủ Jimmy Lai nổi tiếng là người hay chỉ trích chính quyền.

Giá cổ phiếu nhảy vọt 1.500% sau hai ngày chủ tịch bị bắt - Ảnh 2.

Xưởng in báo Apple Daily của Next Digital sáng 11/8. Ảnh: Bloomberg.

Để bày tỏ ủng hộ với Chủ tịch Jimmy Lai, người Hong Kong đang dồn tiền mua cổ phiếu Next Digital khiến cho giá cổ phiếu này tăng hơn 1.500% chỉ trong hai ngày 10 – 11/8, lên đỉnh cao nhất 7 năm.

Bloomberg dẫn lời ông Castor Pang – Giám đốc nghiên cứu tại công ty chứng khoán Core Pacific-Yamaichi nhận xét: "Số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ rót tiền mua cổ phiếu là rất lớn. Nhìn vào chênh lệch giá chào mua – chào bán và qui mô của mỗi giao dịch, đa phần đều thuộc nhóm siêu nhỏ".

Next Digital trở thành cổ phiếu có thanh khoản cao thứ 2 Hong Kong trong ngày 11/8, chỉ sau đại gia internet Tencent Holdings. 

Giá cổ phiếu nhảy vọt 1.500% sau hai ngày chủ tịch bị bắt - Ảnh 3.

Ngoài Chủ tịch Jimmy Lai, một số lãnh đạo khác của công ty cũng bị bắt giữ. Next Digital ra thông cáo cho biết các vụ bắt bớ này không ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới hoạt động hàng ngày của công ty.

Đà tăng giá phi mã của cổ phiếu Next Digital nêu bật lên những thách thức mà giới chức Trung Quốc và Hong Kong phải đối mặt khi cố gắng dập tắt phong trào dân chủ ở thành phố này.

Khi không thể tụ tập biểu tình vì yêu cầu giãn cách xã hội và qui định của luật an ninh quốc gia mới, người dân Hong Kong chuyển sang các hình thức phản kháng khác.

Ngoài dồn tiền mua cổ phiếu, những người ủng hộ ông chủ Jimmy Lai còn xếp hàng trước các sạp báo để mua cho được tờ Apple Daily sáng 11/8. Qua trang Facebook chính thức, tờ Apple Daily thông báo tăng số bản in hàng ngày lên 550.000, trong khi hai tuần trước đây chỉ khoảng 70.000.

Về mặt lí thuyết, việc đẩy giá cổ phiếu Next Digital lên cao có thể giúp ông Jimmy Lai về mặt tài chính nếu ông quyết định bán bớt cổ phần hoặc dùng cổ phần làm tài sản thế chấp để vay tiền. 

Theo số liệu của Bloomberg, vị chủ tịch này sở hữu 71% vốn của Next Digital. Đà tăng sốc hai ngày qua đã đẩy vốn hóa của công ty này thêm khoảng 3,7 tỉ đô la Hong Kong (HKD), tương đương 477 triệu USD.

Song Ngọc