Giá các mặt hàng thực phẩm, hoa quả tươi ngày Tết đều tăng
Sáng 8/2 (tức 29 Tháng Chạp âm lịch) thị trường các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hoa quả rất sôi động, sức mua tăng mạnh so với những ngày trước.
Nhìn chung, các mặt hàng đều tăng giá, thậm chí có một số loại hoa quả và hoa tươi tăng lên gấp 2-3 lần so với mấy ngày trước. Tại các siêu thị, giá cả các mặt hàng thiết yếu, hoa quả, rau xanh, thực phẩm tươi sống vẫn bình ổn không có tăng giá đột biến.
Qua khảo sát tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ đầu mối như Kim Liên (Đống Đa), chợ Thành Công (Ba Đình), chợ gốc Đề (Hoàng Mai), chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm Đức Viên (Hai Bà Trưng), chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai)… được các tiểu thương bày bán khá đa dạng, phong phú, dồi dào, giá cả các mặt hàng tươi sống đều tăng so với mấy hôm trước.
Giá các mặt hàng các mặt hàng rau xanh, hoa quả khá "mềm" vào ngày 23 tháng Chạp cúng Ông Công Ông Táo. Chuối xanh từ 50.000 - 80.000 đồng/nải; thanh long 45.000 - 50.000 đồng/kg; xoài cát chu 55.000-65.000 đồng/kg dưa hấu 10.000 - 15.000 đồng/kg; dưa lưới 45.000 - 50.000 đồng/kg; cam canh từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, na 90.000-110.000/kg, cherry Chile giá từ 320.000-350.000 đồng/kg...
Hôm nay 8/2 (tức 29 Tết nguyên đán) giá các mặt hàng thực phẩm, rau xanh, hoa quả tươi đều tăng giá mạnh như chuối xanh tăng lên 120.000- 180.000 đồng/nải, thậm chí nải quả lẻ còn lên tới 350.000 đồng- 400.000 đồng/nải, na 160.000-180.000 đồng/kg, thanh long 55.000-65.000 đồng/kg, dưa lưới 65.000-75.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000-35.000 đồng/kg, cam canh 60.000-75.000 đồng/kg, cherry Chile lên 500.000 đồng/kg, quýt Sài gòn từ 40.000 lên 60.000 đồng/kg.
Chị Đặng Thị Thuận, chủ cửa hàng hoa quả tươi ở phố Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Hoa quả tươi những ngày trước Tết tăng rất mạnh, mỗi ngày một giá như hôm 27 - 28 Tết cherry Chile bán có 320.000-350.000/kg nhưng hôm nay đã tăng lên đến 500.000 đồng/kg mà không có hàng bán, cherry Australia hay New Zealand trước có 550.000-650.000 nay lên 900.000 đồng/kg, hay na Thái lên đến 480.000 đồng/kg…”
Qua khảo sát tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ đầu mối như Kim Liên (Đống Đa), chợ Thành Công (Ba Đình), chợ gốc Đề (Hoàng Mai), chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm Đức Viên (Hai Bà Trưng), chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai)… được các tiểu thương bày bán khá đa dạng, phong phú, dồi dào, giá cả các mặt hàng tươi sống đều tăng so với mấy hôm trước.
Giá các mặt hàng các mặt hàng rau xanh, hoa quả khá "mềm" vào ngày 23 tháng Chạp cúng Ông Công Ông Táo. Chuối xanh từ 50.000 - 80.000 đồng/nải; thanh long 45.000 - 50.000 đồng/kg; xoài cát chu 55.000-65.000 đồng/kg dưa hấu 10.000 - 15.000 đồng/kg; dưa lưới 45.000 - 50.000 đồng/kg; cam canh từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, na 90.000-110.000/kg, cherry Chile giá từ 320.000-350.000 đồng/kg...
Hôm nay 8/2 (tức 29 Tết nguyên đán) giá các mặt hàng thực phẩm, rau xanh, hoa quả tươi đều tăng giá mạnh như chuối xanh tăng lên 120.000- 180.000 đồng/nải, thậm chí nải quả lẻ còn lên tới 350.000 đồng- 400.000 đồng/nải, na 160.000-180.000 đồng/kg, thanh long 55.000-65.000 đồng/kg, dưa lưới 65.000-75.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000-35.000 đồng/kg, cam canh 60.000-75.000 đồng/kg, cherry Chile lên 500.000 đồng/kg, quýt Sài gòn từ 40.000 lên 60.000 đồng/kg.
Chị Đặng Thị Thuận, chủ cửa hàng hoa quả tươi ở phố Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Hoa quả tươi những ngày trước Tết tăng rất mạnh, mỗi ngày một giá như hôm 27 - 28 Tết cherry Chile bán có 320.000-350.000/kg nhưng hôm nay đã tăng lên đến 500.000 đồng/kg mà không có hàng bán, cherry Australia hay New Zealand trước có 550.000-650.000 nay lên 900.000 đồng/kg, hay na Thái lên đến 480.000 đồng/kg…”
Nguyên nhân tăng giá theo chị Thuận là do cước vận chuyển tăng mạnh lên đẩy giá thành các mặt hàng cũng tăng theo.
Riêng các mặt hàng rau xanh vẫn giữ giá ổn định. Cụ thể như su hào từ 7000- 8.000 đồng/củ, súp lơ xanh 18.000-20.000 đồng/chiếc, cà rốt 8.000 đồng/kg, cải ngọt từ 14.000-16.000 đồng/kg, xà lách 15.000-20.000 đồng/kg, dưa chuột 13.000-18.000 đồng/kg, cà chua từ 18.000-20.000 đồng/kg, bắp cải 8.000-10.000 đồng/cây…
Theo bác Nguyễn Thị Nghĩa, chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), do thời tiết thuận lợi rau xanh được mùa nên giá rau không tăng, mặc dù dịp này sức mua đã tăng mạnh. Riêng mặt hàng quả tươi để cúng lễ tăng mạnh như na tăng gần gấp 2 lần, chuối xanh cũng mấy trăm nghìn một nải.
Theo bác Nguyễn Thị Nghĩa, giá chuối xanh tăng mạnh là do năm nay nhuận 2 tháng hai nên chuối chín sớm, nên chuối xanh đẹp phục vụ Tết còn rất ít khiến giá chuối tăng.
Chị Nguyễn Thị Hằng, ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Bây giờ hàng hóa rất nhiều, siêu thị và các chợ truyền thống cũng mở cửa sớm. Không như ngày xưa hay phải mua tích trữ cho mấy ngày Tết, nhất là khi mọi người cũng cúng lễ Tết đơn giản hơn trước nên các bà các chị đỡ vất vả. Hôm nay đi chợ chị cũng chỉ mua vừa đủ, các mặt hàng phục vụ Tết như thực phẩm tươi sống, rau xanh, hoa quả rất dồi dào, phong phú, giá cả đều tăng hơn so với hôm trước”.
Đặc biệt, là hoa tươi ngày hôm nay đều tăng mạnh. Cụ thể, giá hoa hồng tăng từ 12.000-25.000 đồng/bông, hoa ly từ 35.000- 60.000 đồng/bông, hoa cúc từ 4.000 đồng/bông lên 7.000-8.000 đồng/bông, hoa lay ơn từ 12.000 đồng/bông xuống 20.000 đồng/bông, hoa violet từ 20.000 đồng/bó lên 60.000 đồng/bó, hoa thược dược từ 70.000 đồng/bó- 250.000 đồng/bó...
Lý giải về giá hoa tươi tăng mạnh, anh Nguyễn Văn Bính, chủ cửa hàng hoa tươi ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân là do thời tiết bất thường, hoa nở sớm, không nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, theo anh Bính hoa tươi phục vụ Tết Nguyên đán năm nay vừa đắt lại không được đẹp như người trồng mong muốn.
Đối với các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, giá cả các mặt hàng này cũng nhích lên so với ngày thường như tôm sú từ 250.000 đồng/kg- 400.000 đồng/kg, mực ống từ 150.000 đồng- 250.000 đồng/kg, bạch tuộc sữa 150.000 đồng/kg-160.000 đồng/kg, cá tầm 330.000 đồng/kg; Giá thịt lợn hiện đang ở mức từ 130.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại; giá thịt bò ở mức từ 220.000 – 270.000 đồng/kg tùy loại, giò lợn 220.000 đồng/kg, chả ram tôm 160.000 đồng/kg... Giá gà trống từ 130.000 – 140.000 đồng/kg, giá gà mái ở mức thấp hơn khoảng 100.000-110.000 đồng/kg...
Để đảm bảo an thực phẩm trong những ngày này, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của thành phố để kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn và triển khai đồng loạt trên 30 quận, huyện, thị xã.
Theo đó, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của thành phố đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành triển khai trên các điểm kinh doanh sản xuất trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, thường xuyên có đợt kiểm tra đột xuất đối với những chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ để đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Đối với toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật và phải niêm yết công khai chứng nhận đủ đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở phân phối kinh doanh đều phải kiểm soát bảo đảm chất lượng đầu vào, các sản phẩm đều phải có tem truy xuất nguồn gốc, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chứng minh bảo đảm đúng các quy định của nhà nước.
Riêng các mặt hàng rau xanh vẫn giữ giá ổn định. Cụ thể như su hào từ 7000- 8.000 đồng/củ, súp lơ xanh 18.000-20.000 đồng/chiếc, cà rốt 8.000 đồng/kg, cải ngọt từ 14.000-16.000 đồng/kg, xà lách 15.000-20.000 đồng/kg, dưa chuột 13.000-18.000 đồng/kg, cà chua từ 18.000-20.000 đồng/kg, bắp cải 8.000-10.000 đồng/cây…
Theo bác Nguyễn Thị Nghĩa, chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), do thời tiết thuận lợi rau xanh được mùa nên giá rau không tăng, mặc dù dịp này sức mua đã tăng mạnh. Riêng mặt hàng quả tươi để cúng lễ tăng mạnh như na tăng gần gấp 2 lần, chuối xanh cũng mấy trăm nghìn một nải.
Theo bác Nguyễn Thị Nghĩa, giá chuối xanh tăng mạnh là do năm nay nhuận 2 tháng hai nên chuối chín sớm, nên chuối xanh đẹp phục vụ Tết còn rất ít khiến giá chuối tăng.
Chị Nguyễn Thị Hằng, ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Bây giờ hàng hóa rất nhiều, siêu thị và các chợ truyền thống cũng mở cửa sớm. Không như ngày xưa hay phải mua tích trữ cho mấy ngày Tết, nhất là khi mọi người cũng cúng lễ Tết đơn giản hơn trước nên các bà các chị đỡ vất vả. Hôm nay đi chợ chị cũng chỉ mua vừa đủ, các mặt hàng phục vụ Tết như thực phẩm tươi sống, rau xanh, hoa quả rất dồi dào, phong phú, giá cả đều tăng hơn so với hôm trước”.
Đặc biệt, là hoa tươi ngày hôm nay đều tăng mạnh. Cụ thể, giá hoa hồng tăng từ 12.000-25.000 đồng/bông, hoa ly từ 35.000- 60.000 đồng/bông, hoa cúc từ 4.000 đồng/bông lên 7.000-8.000 đồng/bông, hoa lay ơn từ 12.000 đồng/bông xuống 20.000 đồng/bông, hoa violet từ 20.000 đồng/bó lên 60.000 đồng/bó, hoa thược dược từ 70.000 đồng/bó- 250.000 đồng/bó...
Lý giải về giá hoa tươi tăng mạnh, anh Nguyễn Văn Bính, chủ cửa hàng hoa tươi ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân là do thời tiết bất thường, hoa nở sớm, không nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, theo anh Bính hoa tươi phục vụ Tết Nguyên đán năm nay vừa đắt lại không được đẹp như người trồng mong muốn.
Đối với các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, giá cả các mặt hàng này cũng nhích lên so với ngày thường như tôm sú từ 250.000 đồng/kg- 400.000 đồng/kg, mực ống từ 150.000 đồng- 250.000 đồng/kg, bạch tuộc sữa 150.000 đồng/kg-160.000 đồng/kg, cá tầm 330.000 đồng/kg; Giá thịt lợn hiện đang ở mức từ 130.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại; giá thịt bò ở mức từ 220.000 – 270.000 đồng/kg tùy loại, giò lợn 220.000 đồng/kg, chả ram tôm 160.000 đồng/kg... Giá gà trống từ 130.000 – 140.000 đồng/kg, giá gà mái ở mức thấp hơn khoảng 100.000-110.000 đồng/kg...
Để đảm bảo an thực phẩm trong những ngày này, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của thành phố để kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn và triển khai đồng loạt trên 30 quận, huyện, thị xã.
Theo đó, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của thành phố đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành triển khai trên các điểm kinh doanh sản xuất trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, thường xuyên có đợt kiểm tra đột xuất đối với những chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ để đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Đối với toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật và phải niêm yết công khai chứng nhận đủ đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở phân phối kinh doanh đều phải kiểm soát bảo đảm chất lượng đầu vào, các sản phẩm đều phải có tem truy xuất nguồn gốc, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chứng minh bảo đảm đúng các quy định của nhà nước.
Theo TTXVN
Link bài gốc
https://news.vnanet.vn/?created=7%20day&servicecateid=10&scode=1&qcode=17