Giá cà phê ngày 25/6 quay đầu tăng 3.000 đồng/kg tại các địa phương
Cập nhật giá cà phê trong nước
Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 26/6
Ghi nhận mới nhất lúc 10h20, giá cà phê đồng loạt tăng 3.000 đồng/kg tại các địa phương được khảo sát.
Cụ thể, hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk lần lượt nâng giá thu mua lên mức tương ứng là 124.200 đồng/kg và 124.300 đồng/kg.
Thương lái tại Lâm Đồng đang giao dịch cà phê với giá thấp nhất là 123.000 đồng/kg.
Mức giá thu mua cà phê cao nhất hiện được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông là 124.400 đồng/kg.
Thị trường |
Trung bình |
Thay đổi |
Đắk Lắk |
124.300 |
+3.000 |
Lâm Đồng |
123.000 |
+3.000 |
Gia Lai |
124.200 |
+3.000 |
Đắk Nông |
124.400 |
+3.000 |
Tỷ giá USD/VND |
25.215 |
-10 |
Đơn vị tính: VNĐ/kg
Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank
Cập nhật thông tin giá cà phê
Theo ghi nhận mới nhất, giá cà phê trên thị trường thế giới quay đầu tăng.
Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 9/2024 được ghi nhận tại mức 4.199 USD/tấn, tăng 2,31%.
Giá cà phê arabica giao tháng 9/2024 tại New York ở mức 229,1 UScent/pound sau khi tăng 1,82%.
Theo Reuters, người trồng cà phê Việt Nam năm nay đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về giá cà phê đắt hơn trên toàn thế giới, ngay cả khi một số nông dân duy trì sản lượng tốt bằng các biện pháp đối phó thông minh.
Triển vọng vọng vụ thu hoạch tới của Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, vẫn còn ảm đạm.
Phó giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX) ông Nguyễn Ngọc Quỳnh dự báo sản lượng cà phê có thể giảm 10-16% do nắng nóng cực độ tấn công vùng cà phê Tây Nguyên từ tháng 3 đến đầu tháng 5.
Tuy nhiên, lượng mưa quay trở lại trong những tuần gần đây đã cải thiện triển vọng, thúc đẩy niềm tin của nông dân và các nhà chức trách địa phương. Nhưng vẫn chưa rõ liệu thời tiết được cải thiện có giúp tăng sản lượng và giảm giá Robusta, loại cà phê thường thấy nhất trong cà phê espresso và cà phê hòa tan, trong đó Việt Nam là nước sản xuất hàng đầu thế giới.
Ông Nguyễn Hữu Long, người trồng cà phê trên diện tích 50 ha ở Gia Lai, một trong những tỉnh sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, cho biết: “Tôi dự đoán sản lượng cả nước sẽ giảm 10-15% nhưng trang trại của tôi sẽ tăng sản lượng”.
Để bảo vệ cây cà phê của mình trong đợt nắng nóng, ông giữ ẩm cho đất xung quanh cây bằng cách phủ lá lên trên. Trái ngược với tập quán địa phương là chặt cây sau vài năm để nâng cao chất lượng đất, ông vẫn tiếp tục trồng cây trong nhiều thập kỷ. Kết quả là cây cà phê có rễ sâu hơn và khả năng tiếp cận nguồn nước ngầm tốt hơn.