Hàng hóa

Giá cà phê Tây Nguyên tăng nhẹ, kỳ vọng Brazil sẽ nhập robusta Việt Nam

15:23 | 20/02/2017

Chia sẻ

Với kỳ vọng chính phủ Brazil sẽ đồng ý nhập robusta Việt Nam, giá thu mua cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay tăng nhẹ 100 – 300 đồng. Hơn nữa, với giá bán chỉ dao động trong khoảng 44.000 – 45.800 đồng/kg của tuần trước, người bán vẫn chưa có động lực để bán ra.
gia ca phe tay nguyen tang nhe ky vong brazil se nhap robusta viet nam
Ảnh minh họa

Với mức tăng 100 – 300 đồng, giá cà phê Tây Nguyên hôm nay cao nhất là 46.100 đồng/kg tại Gia Lai và thấp nhất là 44.500 đồng/kg tại Lâm Đồng. Trước đó, giá cà phê Tây Nguyên bất ngờ hụt hơi theo xu hướng giá robusta trên sàn ICE châu Âu vào ngày giao dịch cuối tuần.

Tại cảng TP Hồ Chí Minh, giá FOB cà phê cũng tăng rất nhẹ, chỉ 1 USD lên 2.029 USD/tấn với mức trừ lùi tăng lên 115 USD/tấn.

gia ca phe tay nguyen tang nhe ky vong brazil se nhap robusta viet nam
Nguồn: giacaphe

Giá cà phê Tây Nguyên hôm nay tăng khi thị trường kỳ vọng rất lớn vào việc chính phủ Brazil sẽ ký hợp đồng nhập khẩu robusta với Việt Nam - nước sản xuất và xuất khẩu cà phê robusta lớn thứ hai thế giới. Trước đó trong ngày 15/2, Phòng Ngoại thương Brazil ngày 15/2 lên tiếng đồng thuận với Bộ Nông nghiệp nước này về việc nhập khẩu một triệu bao robusta 60kg với mức thuế 2%.

Đề cập đến vấn đề Brazil nhập khẩu robusta, các hiệp hội trồng cà phê quan ngại sẽ tạo tiền lệ cho việc nhập khẩu trong tương lai vì vụ mùa Conilon Robusta sắp thu hoạch có khả năng giảm tới 40%, và tiềm năng ngành công nghiệp cà phê Brazil sẽ thiếu hụt lên tới 3 – 4 triệu bao cho tới khi có vụ mùa năm 2018.

Trong khi đó, người bán tại thị trường nội địa lại có tâm lý giữ hàng, chờ giá cao hơn, bởi hiện tại, giá cà phê chỉ dao động trong khoảng rất hẹp. Trong hơn hai tuần qua, giá cà phê Tây Nguyên đã không thể vượt nổi ngưỡng 46.000 đồng/kg.

Mặc dù vụ mùa cà phê Robusta vừa thu hoạch đạt sản lượng thấp nhưng doanh số bán hàng trong vài tháng qua đem lại lợi nhuận khá tốt khiến thị trường Việt Nam hiện đang có sự kháng giá.

Ngoài ra, việc USD suy yếu so với rổ tiền tệ chủ chốt tại thị trường châu Á sáng nay cũng giúp giá cà phê Tây Nguyên lấy lại những gì đã mất trong ngày cuối tuần trước.

Trong bối cảnh Brazil có nhu cầu nhập khẩu robusta, chính phủ Nicaragua cũng vừa thông qua việc tăng diện tích trồng robusta của nước này. Mặc dù là nước nổi tiếng nhờ arabica nhưng hoạt động sản xuất arabica của Nicaragua cũng đang gặp nhiều khó khăn vì biến đổi khí hậu.

Trong tuần này, giới đầu tư sẽ ngừng giao dịch các hợp đồng cà phê giao trong tháng 3 tới. Thị trường New York sẽ đóng cửa nghỉ Ngày Tổng thống nhưng thị trường London vẫn gioa dịch bình thường. Giới chuyên gia dự đoán, giá cà phê tại London sẽ tăng nhẹ, còn giá cà phê tại New York sẽ tăng vững.

Xét về tồn kho cà phê được chứng nhận chất lượng tại các kho, tồn kho robusta tại London là 161.850 tấn và tồn kho arabica tại New York là 78.969 tấn. Dự báo, số lượng hàng về chờ kiểm định để lấy chứng nhận dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhẹ trên New York và giảm nhẹ ở London.

Thanh Tùng