Hàng hóa

Giá cà phê tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và thu hoạch kém

10:37 | 09/12/2019

Chia sẻ

Giá cà phê đã tăng hơn 25% trong những tuần gần đây do sự thu hoạch chậm ở Mỹ Latinh khiến cho lượng tồn kho giảm, trong khi nhu cầu toàn cầu đang tăng lên, theo trang The Epoch Times.
Coffee-Harvest-700x420

Giá cà phê tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và thu hoạch kém. Ảnh: The Epoch Times

Giá cà phê kì hạn trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) đạt 1,178 USD/pound vào ngày 25/11, tăng từ mức thấp 92,9 cent/pound vào ngày 17/10.

Giá của Colombian Milds, loại cà phê đắt nhất được theo dõi bởi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), đã tăng đến 1,553 USD/pound vào 26/11 tại các thị trường Mỹ.

Số liệu tổng hợp cho thấy giá trung bình của các loại cà phê khác nhau, gồm cả cà phê arabica đến từ các quốc gia khác, Brazilian Naturals và robusta, đạt mức 1,101 USD/pound vào ngày 26/11.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/12, dù giảm 0,04%, giá cà phê arabica giao tháng 3/2020 vẫn đạt trên 1 USD/pound, ghi nhận ở mức 1,248 USD/pound.

Picking-coffee-posing-with-bucket-600x379

Ảnh: The Epoch Times

Hạn hán ở Honduras

Theo The Wall Street Journal, các thương nhân cho rằng giá cà phê tăng là nhờ hàng tồn kho giảm do vụ thu hoạch cà phê kém ở Honduras. Đất nước này là nơi sản xuất cà phê arabica lớn thứ ba trên thế giới và đang quay cuồng sau 5 năm hạn hán liên tiếp.

Đầu tháng 11, Honduras đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán nghiêm trọng đã làm giảm tới 80% năng suất vụ thu hoạch chính của cà phê và ngô ở một số khu vực, theo số liệu của chính phủ.

Coffee-harvest-in-progress-600x390

Ảnh: The Epoch Times

"Vấn đề chính là do tác động tích lũy của những năm hạn hán", theo ông Etienne Labande, phó giám đốc tại Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một cơ quan của Liên Hiệp Quốc (U.N).

"Theo thời gian, vấn đề mất mùa có thể khiến người dân không còn lương thực để dự trữ. Mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày, chúng ta có thêm nhiều người rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng", ông cho biết.

Coffee-farm-aerial-600x400

Ảnh: The Epoch Times

Một yếu tố khác tạo nên áp lực tăng giá là bệnh nấm gỉ sắt trên cây cà phê đe dọa sự tồn tại của các đồn điền.

Giá cà phê đã phục hồi sau nhiều tháng giao dịch ở mức thấp trong lịch sử. Giá đã giảm khoảng 40% kể từ đầu năm 2017, theo số liệu của Nasdaq và gần 70% kể từ mức cao nhất năm 2011 là gần 3 USD/pound.

"Đây là một tình huống đặc biệt bởi vì sự hồi phục của giá cả đã không được nhìn thấy trong một thời gian dài. Người bán đã thống trị biểu đồ cà phê trong nhiều năm và toàn bộ các cuộc thảo luận về thị trường nguyên liệu thô này được thực hiện trong bối cảnh khủng hoảng kéo dài", ông Pawel Grubiak, chủ tịch của Superfund TFI, trả lời tờ Business Insider.

Bà Valeria Rodriguez, một quản lý tại Max Havelaar France, trả lời AFP rằng cuộc khủng hoảng về giá cà phê đem lại những hậu quả xấu và nhiều nhà sản xuất còn không thể tự hỗ trợ hoặc đầu tư vào sản xuất.

Closup-fresh-picked-coffee-beans-600x379

Ảnh: The Epoch Times

Khủng hoảng di cư

Ông Pierre Ferrari, Giám đốc điều hành của Heifer International, cho biết vào ngày 25/11, giá cà phê thấp liên tục một phần là do cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới khi những người nông dân tuyệt vọng rời bỏ quê nhà để tìm kiếm cơ hội kiếm sống khác.

Ông Ferrari cũng cho biết thêm nông dân trồng cà phê ở Guatemala đang được trả 62 - 63 cent/pound nhưng phải đối mặt với chi phí sản xuất trong khoảng từ 1,3 - 1,5 USD.

Giáo sư William Hernandez Requejo của Đại học California Irvine, cho biết điều kiện kinh tế tốt hơn sẽ cắt giảm nhập cư vào Mỹ từ Guatemala, El Salvador và Honduras.

"Nếu chúng tôi cung cấp cho nông dân sinh kế bền vững, họ sẽ ở lại. Và nếu họ ở lại, thì áp lực di cư ở biên giới Guatemala - Mexico hay tại biên giới California - Mexico sẽ giảm đáng kể", giáo sư trả lời tờ TalkBusiness.

Coffee-beans-on-stalk-600x380

Ảnh: The Epoch Times

Trong Báo cáo thị trường cà phê tháng 10/2019, ICO dự đoán rằng sản lượng cà phê thế giới trong niên vụ 2019 - 2020 sẽ giảm 0,9%, xuống còn 167,4 triệu bao.

ICO cho biết sản lượng của Nam Mỹ dự kiến sẽ giảm 3,2% xuống còn 78,08 triệu bao, phần lớn là do sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm trong năm cuối của chu kì 2 năm một lần.

Tăng trưởng trong tiêu thụ cà phê toàn cầu có thể sẽ chậm lại trong niên vụ 2019 - 2020 để phù hợp với mức tăng trưởng chậm hơn dự kiến của nền kinh tế toàn cầu, và nhu cầu được dự báo sẽ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao, ICO lưu ý.

Tiêu thụ cà phê đã tăng trung bình 2,1% mỗi năm trong thập kỉ qua, theo ICO.

Mỗi ngày trên thế giới tiêu thụ khoảng 1,6 tỉ tách cà phê, theo Fairtrade International, và có khoảng 125 triệu người sinh kế phụ thuộc vào mặt hàng này, đây là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới.

Ngành xuất khẩu cà phê trị giá tới 20 tỉ USD.

Ngọc Ánh