Giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn do nguồn cung giảm?
Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản trong tháng 2, giá cà phê thế giới biến động tăng. So với tháng trước, giá cà phê robusta giao tháng 3/2021 thị trường London tăng 138 USD/tấn lên mức 1.444 USD/tấn.
Ở thị trường trong nước, thị trường cà phê trong nước biến động tăng cùng xu hướng thị trường cà phê thế giới.
Giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tháng 2 ở mức 32.400 – 32.900 đồng/kg, tăng 1.400 - 1.500 đồng/kg. Giá cà phê rubusta giá FOB giao tại cảng thành phố Hồ Chí Minh tăng 141 USD/tấn lên 1.515 USD/tấn.
Giá cà phê tăng do dự báo sản lượng cà phê Brazil sẽ giảm cùng với các tín hiệu lạc quan rằng nhu cầu cà phê của Mỹ sẽ cải thiện khi đại dịch COVID-19 ở Mỹ dịu bớt cho phép nhiều nhà hàng và quán cà phê mở cửa trở lại.
Cục Xuất nhập khẩu mới đây cũng nhận định giá cà phê giao kỳ hạn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0% và lo ngại nợ công của Mỹ tăng cao đã kích thích nhà đầu tư mạnh tay dịch chuyển dòng vốn về lại các sàn hàng hóa. Trong khi đó, thời tiết không thuận lợi tại Brazil, làm giảm triển vọng cho vụ hoạch sắp tới.
Theo Business Recorder, thị trường cà phê toàn cầu dự kiến sẽ thâm hụt ở mức lớn hơn so với dự kiến ban đầu trong niên vụ 2021 - 2022. Còn Rabobank điều chỉnh dự báo về sản lượng cà phê arabica của Brazil sẽ giảm 1,2 triệu bao so với mức dự báo tháng 12/2020, xuống còn 36 triệu bao.
Đồng thời, Rabobank cũng dự báo cà phê toàn cầu sẽ dư thừa khoảng 10 triệu bao trong niên vụ 2020-2021, thiếu hụt khoảng 2,6 triệu bao trong niên vụ 2021 - 2022.
Tập đoàn Olam mới đây dự báo với thời tiết tồi tệ ở Brazil sẽ khiến sản lượng niên vụ cà phê 2021 - 2022 và 2022 - 2023 sẽ thấp hơn đáng kể, có thể dẫn đến thâm hụt cơ cấu rất lớn trên thị trường arabica.
Conab, cơ quan thống kê nông nghiệp quốc gia của Brazil, dự báo ngày 28/1 rằng sản lượng cà phê arabica năm 2021 của Brazil sẽ giảm 35,7% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 12 năm là 31,35 triệu bao.
Nguyên nhân là do cây cà phê của Brazil đang ở nửa năm năng suất thấp hơn của chu kỳ hai năm một lần và lượng mưa không đủ trong các giai đoạn phát triển chính của cây trồng đang làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sản lượng.