|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 8/5: Tăng 100 đồng/kg ở nhiều địa phương

06:24 | 08/05/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (8/5) tại thị trường trong nước tăng 100 đồng/kg. Trong đó, 53.900 đồng/kg là giá thu mua cao nhất trong các địa phương được khảo sát, được ghi nhận tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 9/5

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo khảo sát tại giacaphe.com vào lúc 10h35, giá cà phê hôm nay tăng 100 đồng/kg.

Theo ghi nhận, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 53.300 - 53.900 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 53.300 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai với giá 53.800 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. 

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 53.900 đồng/kg - ngang với tỉnh  Đắk Lắk, sau khi tăng 100 đồng/kg.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

53.900

0

Lâm Đồng

53.300

+100

Gia Lai

53.800

+100

Đắk Nông

53.900

+100

Tỷ giá USD/VND

23.260

+10

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank

Diễn biến giá cà phê từ tháng 1 đến ngày 8/5. (Tổng hợp: Anh Thư)

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 5/2023 được ghi nhận tại mức 2.471 USD/tấn sau khi tăng 2,45% (tương đương 59 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 5/2023 tại New York đạt mức 188,05 US cent/pound sau khi tăng 2,79% (tương đương 5,10 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h20 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Những người nông dân trồng cà phê có một nguồn tài nguyên truy cập mở mới - Danh mục giống cà phê vối của Nghiên cứu Cà phê Thế giới (WCR), theo World Coffee Research. 

Danh mục, có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, liệt kê 47 giống cà phê robusta từ các nguồn gốc như Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Uganda, Mexico và Việt Nam, sử dụng hơn 20 biến số như tiềm năng năng suất, tầm vóc, kích thước hạt, yêu cầu dinh dưỡng, dòng dõi, tính nhạy cảm với sâu bệnh/bệnh tật, v.v... 

Với sự phổ biến ngày càng tăng của cà phê robusta trên thị trường toàn cầu, WCR hy vọng danh mục này sẽ giảm rủi ro liên quan đến canh tác cà phê bằng cách cung cấp thông tin trực tiếp để cho phép nông dân và những người ra quyết định trồng trọt khác có lựa chọn sáng suốt về giống nào sẽ phát triển tốt nhất trong các môi trường cụ thể.

Vì vòng đời của cây cà phê là 20 - 30 năm nên quyết định của người nông dân về việc trồng loại giống nào sẽ có những hậu quả lâu dài. Nếu một nông dân đưa ra quyết định không sáng suốt về giống, tổn thất tích lũy có thể rất lớn. 

Một cách tương đối, nếu một nông dân đưa ra quyết định đúng đắn, lợi ích tích lũy có thể là đáng kể. Ví dụ, một nông dân trồng cà phê vối ở Uganda đã trồng thành công cây cà phê khỏe mạnh kháng bệnh Héo (CWD-r) có thể kiếm được nhiều hơn 250% so với một nông dân trồng cây dễ nhiễm bệnh và không khỏe mạnh.

Danh mục cà phê robusta được tạo ra thông qua việc hợp tác tìm nguồn dữ liệu về giống từ các nhà lai tạo và các chuyên gia khác, bao gồm Viện Nghiên cứu Cà phê Trung ương (CCRI), Viện Nghiên cứu Cà phê và Cacao Indonesia (ICCRI), Tổng công ty Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil (EMBRAPA), Viện Nghiên cứu Cà phê Quốc gia, Viện Nghiên cứu Cà phê Uganda (NaCORI-Uganda), Viện Khoa học Nông Lâm kết hợp Tây Nguyên (WASI) và Trung tâm Nghiên cứu của Nestlé. 

Anh Thư