|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 5/12: Giảm 200 đồng/kg trên diện rộng

06:36 | 05/12/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (5/12) tại thị trường trong nước giảm 200 đồng/kg. Theo đó, mức giao dịch thấp nhất trong các địa phương còn 58.700 đồng/kg.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 6/12

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo khảo sát giacaphe.com vào lúc 08h45, giá cà phê hôm nay giảm 200 đồng/kg.

Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 58.700 - 59.700 đồng/kg.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 58.700 đồng/kg. Tiếp đến là Gia Lai với 59.500 đồng/kg.

Tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cùng giao dịch ở mức 59.700 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

59.700

-200

Lâm Đồng

58.700

-200

Gia Lai

59.500

-200

Đắk Nông

59.700

-200

Tỷ giá USD/VND

24.035

-45

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.572 USD/tấn sau khi giảm 1,49% (tương đương 39 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 184,35 US cent/pound sau khi giảm 0,19% (tương đương 0,35 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Năng lượng địa nhiệt có tiềm năng trao quyền cho cộng đồng và tạo ra lợi ích xã hội trực tiếp thông qua các ứng dụng sử dụng trực tiếp. Tiềm năng này hiện đang được thể hiện ở Indonesia thông qua Quy trình Cà phê Địa nhiệt (GCP) do PT Pertamina Geothermal Energy (PGE) giới thiệu và dẫn đầu tại khu vực Kamojang ở Tây Java, Indonesia.

Dựa trên dữ liệu được thu thập từ sáng kiến ​​GCP, việc sử dụng năng lượng địa nhiệt tạo ra sự khác biệt về thời gian xử lý trong giai đoạn lên men và sấy khô, Think Geoenergy đưa tin. 

Nếu không có địa nhiệt, quá trình sấy rửa hoàn toàn mất từ ​​7 đến 10 ngày, chế biến mật ong mất từ 14 đến 30 ngày, trong khi quá trình tự nhiên mất từ 53 đến 42 ngày. Với địa nhiệt, thời gian cho mỗi loại chế biến cà phê trở nên ngắn hơn đáng kể từ 2 đến 4 ngày để rửa toàn bộ, từ 4 đến 7 ngày để chế biến mật ong và từ 7 đến 10 ngày cho chế biến tự nhiên.

Tất nhiên, có những lợi ích về thu nhập và giảm phát thải. Tiềm năng giảm phát thải là 4 tấn CO2/năm và tiềm năng giảm thiểu chất thải hữu cơ là 419,2 kg/năm. Về mặt kinh tế, doanh thu dự kiến ​​của nhóm nông dân GCP là khoảng 165 triệu IDR (khoảng 10.659 USD) mỗi năm với thu nhập quản lý trung bình là 24 triệu UDR mỗi năm và tiết kiệm chi phí hoạt động là 55,2 triệu IDR mỗi năm.

Moelyono Soesilo, Chủ tịch Bộ phận Cà phê Công nghiệp và Đặc sản, Hiệp hội Công nghiệp và Xuất khẩu Cà phê Indonesia (AEIKI), hoan nghênh sự đổi mới và nhấn mạnh tiềm năng của GCP trong việc tăng năng suất của nông dân và sản xuất cà phê trong nước.

Meolyono cho biết: “Tôi đã tận mắt nhìn thấy và nó khá tốt, hy vọng trong tương lai nó có thể có tác động và tăng năng suất vì chúng tôi sử dụng các phương pháp hiện đại”.

Moelyono cho rằng sự đổi mới này có thể là động lực giúp nâng cao năng suất sản xuất cà phê. Điều này đặc biệt áp dụng cho cà phê arabica thường được trồng ở vùng cao, nơi cũng có khu vực địa nhiệt.

Ông cũng hy vọng rằng PGE có thể thực hiện các hoạt động CSR để giáo dục nông dân trồng cà phê về lợi ích của GCP. Moelyono nói: “Nông dân trồng cà phê cần được đào tạo về cách chọn hạt giống và nhiều thứ khác để đạt được kết quả tối đa. Không chỉ vậy, họ còn cần phải đồng hành ít nhất 5 năm chứ không chỉ một năm, chỉ hai năm để nỗ lực tăng sản lượng cà phê được phát huy tối đa và CSR được thực hiện cũng có thể có tác động”.

Anh Thư