|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 24/9: Giảm gần 1.500 đồng/kg trong tuần qua

06:30 | 24/09/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (24/9) dao động trong khoảng 66.100 - 66.800 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê có xu hướng giảm. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận giảm 1.100 - 1.400 đồng/kg so với đầu tuần.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 25/9

Cập nhật giá cà phê trong nước

Giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 1.100 - 1.400 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 66.100 đồng/kg - giảm 1.100 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với giá 66.400 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.600 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg.

Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát, sau khi giảm 1.400 đồng/kg.

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Fairtrade đã phát động một chiến dịch mới cho Ngày Quốc tế Cà phê vào ngày 1/10 để nhấn mạnh mức giá thấp cùng với tác động của biến đổi khí hậu đã đe dọa đến tương lai nguồn cung cà phê ở Vương quốc Anh như thế nào.

Michael Gidney, Giám đốc điều hành của Fairtrade Foundation cho biết: “Cà phê mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui mỗi sáng, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng nông dân trồng cà phê ở các nước thu nhập thấp được hỗ trợ để sống và làm việc tốt cũng như có đủ khả năng xây dựng khả năng phục hồi cần thiết để giải quyết các tác động tàn phá của khí hậu. khủng hoảng”.

Giá cà phê trên thị trường đã giảm xuống dưới giá thành sản xuất, đe dọa sinh kế của những người nông dân phải trang trải chi phí trồng trọt và sinh hoạt bằng thu nhập kiếm được từ cà phê.

Để đáp lại, Fairtrade đã tăng giá cà phê tối thiểu lên 1,80 USD/pound, được coi là “mạng lưới an toàn” cho nông dân để giúp bảo vệ họ khỏi giá thị trường giảm mạnh và tác động của biến đổi khí hậu.

Nông dân cũng nhận được 0,20 USD mỗi pound Phí bảo hiểm xã hội để đầu tư vào các dự án cải thiện năng suất, thích ứng với khí hậu, chất lượng, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cộng đồng cơ bản được nông dân xác định là ưu tiên.

Chiến dịch này sẽ có sự hợp tác quảng cáo đặc biệt giữa Cooperativa Manizales, một hợp tác xã cà phê Fairtrade ở Colombia và các đối tác bán lẻ của họ.

Nông dân của hợp tác xã sẽ tạo ra nội dung có thể chia sẻ để cảm ơn công chúng Anh đã mua cà phê của họ và cho thấy tác động của việc lựa chọn Fairtrade có thể mang lại. Nội dung này sẽ xuất hiện trên các kênh truyền thông xã hội và trang web của Fairtrade Foundation cũng như của chính họ.

Angelica Maria Escobar Valencia, nông dân trồng cà phê và là thành viên của Hợp tác xã Manizales ở Columbia, cho biết: “Bây giờ rất khó trồng cà phê vì lượng mưa đã thay đổi và chi phí trồng trọt của tôi cũng tăng lên. Fairtrade mang lại cho tôi mạng lưới an toàn thông qua Giá tối thiểu và Phí bảo hiểm cũng như chương trình đào tạo chuyên môn mà tôi nhận được từ mạng lưới nhà sản xuất ở Colombia”.

Tổ chức Fairtrade tin rằng họ có thể khai thác tinh thần công bằng của người Anh khi lựa chọn cà phê Fairtrade trong Ngày Quốc tế Cà phê này, theo Global Coffee Report.

Anh Thư