|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 24/11: Thị trường ổn định

07:18 | 24/11/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (24/11) tại thị trường trong nước không ghi nhận biến động mới. Theo đó, mức giao dịch cao nhất trong các địa phương đạt 57.900 đồng/kg.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 25/11

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo khảo sát vào lúc 11h00, giá cà phê hôm nay lặng sóng.

Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 57.200 - 57.900 đồng/kg.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 57.200 đồng/kg. Tiếp đến là Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với 57.700 đồng/kg.

Tỉnh Đắk Lắk giao dịch ở mức 57.900 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi so với hôm trước

Đắk Lắk

57.900

-

Lâm Đồng

57.200

-

Gia Lai

57.700

-

Đắk Nông

57.700

-

Kon Tum

57.700

-

Đơn vị tính: VNĐ/kg

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.491 USD/tấn sau khi giảm 0,95% (tương đương 24 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 169,05 US cent/pound sau khi tăng 0,3% (tương đương 0,5 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Sở Nông nghiệp tỉnh Mondulkiri (Campuchia) báo cáo rằng việc sản xuất hạt cà phê tươi trên địa bàn tỉnh đang mang lại giá trị thị trường cao hơn sau khi ký kết hợp đồng sản xuất, đồng thời với sự gia tăng cả diện tích canh tác và diện tích được phân bổ cho cà phê.

Ông Song Kheang, Giám đốc Sở Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản tỉnh Mondulkiri, ngày 19/11 cho biết giá cà phê tươi hoặc cà phê thô trên địa bàn tỉnh tăng trong năm 2023, sau khi hoàn tất hợp đồng cung cấp sản phẩm cà phê tươi.

“Giá cà phê tươi hoặc cà phê thô dao động trong khoảng 1.350 - 1.500 riel vào năm 2023, đánh dấu mức tăng 200 - 300 riel. Dự đoán giá của những hạt cà phê này sẽ tiếp tục tăng, đạt khoảng 1.400 - 1.600 riel/kg trong năm tới”, ông giải thích.

Kheang cho rằng việc tăng giá là do sự hợp tác kéo dài hai năm giữa sở nông nghiệp tỉnh và một công ty cà phê, đã đồng ý mua hạt cà phê với giá thị trường cao hơn.

Ông giải thích: “Việc duy trì giá trị thị trường của các sản phẩm cà phê tươi hoặc hạt cà phê thô đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao sinh kế của nông dân, tăng cường khả năng phục hồi của họ và tăng cường các biện pháp canh tác để đảm bảo chuỗi cung ứng tiêu chuẩn và bền vững”.

Meas Makara, cư dân làng Maprayong ở quận Pech Chreada của Mondulkiri, cho biết cô đã trồng cà phê được 9 năm để cung cấp cho thị trường hiện tại và đóng góp cho ngành nông nghiệp nước này.

Bà cho biết: “Cà phê là loại cây trồng hiện đang có nhu cầu cao ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Hạt cà phê tươi hiện có giá hợp lý, đặc biệt sau khi đàm phán hợp đồng canh tác. 

Các công ty sẵn sàng mua hàng nên chúng tôi không lo lắng về thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi phải tuân thủ các điều kiện như sử dụng phân bón tự nhiên và chăm sóc để đảm bảo chất lượng hạt cà phê tươi”.

Kheang báo cáo rằng tính đến năm 2023, có khoảng 365 hộ gia đình và một công ty, với tổng diện tích 525 ha, đã trồng cà phê. Trong khi số lượng hộ gia đình tăng nhẹ thì diện tích canh tác lại được mở rộng đáng kể.

Bộ trưởng Nông nghiệp Dith Tina lưu ý rằng ông thường xuyên khuyến khích các bên liên quan tham gia vào các hợp đồng sản xuất nông nghiệp giữa các công ty tư nhân và nông dân, theo The Phnom Penh Post.

Ông nhấn mạnh, các hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tăng cường mối quan hệ, niềm tin giữa người sản xuất và người mua.

Bộ đang chuẩn bị mở rộng việc trồng cà phê Robusta hiện đang bị hạn chế và việc sử dụng nó, vì họ thừa nhận mức tiêu thụ cà phê trong nước đang gia tăng đáng kể.

Giống này được cho là thích hợp để trồng ở Vương quốc, đặc biệt là ở các vùng cao nguyên như Mondulkiri. Theo Bộ, thời tiết lạnh vừa phải và lượng mưa lớn ở những khu vực này có lợi cho tăng trưởng cà phê, giúp nông dân đạt được năng suất cao hơn.

Anh Thư