|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 12/7: Khu vực Tây Nguyên giảm 200 đồng/kg

07:17 | 12/07/2022
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (12/7) giảm trở lại tại các tỉnh Tây Nguyên với mức điều chỉnh là 200 đồng/kg. Trong phiên sáng nay, giá cà phê arabica giao tháng 9/2022 tại New York giảm hơn 3%, đạt mức 213,25 US cent/pound.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 13/7  

Theo khảo sát trên trang giacaphe.com vào lúc 9h15, giá cà phê tại thị trường trong nước quay đầu giảm 200 đồng/kg.

Trong đó, mức giá thấp nhất là 41.500 đồng/kg có mặt tại tỉnh Lâm Đồng. Nhỉnh hơn là hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông với chung mức giá 41.900 đồng/kg.

Hiện tại, tỉnh Đắk Lắk đang dẫn đầu trong các địa phương trọng điểm với mức giá cao nhất là 42.000 đồng/kg.

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

2.021

Trừ lùi: +55

Đắk Lắk

42.000

-200

Lâm Đồng

41.500

-200

Gia Lai

41.900

-200

Đắk Nông

41.900

-200

Tỷ giá USD/VND

23.210

0

Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD($)/tấn

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trên thị trường thế giới, giá cà phê quay đầu đi xuống. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 9/2022 được ghi nhận tại mức 1.966 USD/tấn sau khi giảm 0,76% (tương đương 15 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 9/2022 tại New York đạt mức 213,25 US cent/pound, giảm 3,27% (tương đương 7,2 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam).

Trong bối cảnh cây trồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, Hội đồng Cà phê Ấn Độ (Coffee Board) đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Cà phê Trung ương (CCRI) ở quận Chikmagaluru của Karnataka để nghiên cứu ra các giống cà phê có khả năng thích ứng tốt hơn, theo The Hindu Business Line.

Cho đến nay, trọng tâm của việc nghiên cứu và lai tạo cà phê là nâng cao năng suất và phát triển khả năng chống chịu sâu bệnh. Ông KG Jagadeesha - Giám đốc Điều hành và Thư ký của Coffee Board, cho biết, việc nhân giống sẽ được lấy từ bộ lưu trữ mầm hiện có trong nước.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi có một bộ sưu tập mầm cà phê tốt tại các trung tâm nghiên cứu chính ở Balehonnur và 5 trung tâm phụ khác. Bên cạnh đó, nguồn mầm từ các giống trước đó ở một số khu đất cũ cũng có thể được tận dụng”.

Ông nói thêm, các nhà khoa học của chúng tôi sẽ hoàn thiện những đặc điểm cây trồng mà có thể mang lại đặc tính chống chịu khí hậu cho cây cà phê, song song đó là xem xét việc lai tạo chúng bằng các kỹ thuật như nhân giống hỗ trợ đánh dấu.

Ảnh: Thảo Vy

Ngoài ra, Coffee Board sẽ thực hiện chi tiêu cho các khoản đầu tư cần thiết để thực hiện hợp tác nghiên cứu với Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO), đồng thời cũng sẽ tập trung vào việc đánh giá tiềm năng hấp thụ carbon ở các vùng trồng cà phê.

Ấn Độ là một trong số rất ít quốc gia trồng cà phê dưới bóng cây, không giống như các nước sản xuất lớn như Brazil và Việt Nam - nơi cây cà phê được trồng ngoài không gian có thẳng ánh nắng mặt trời.

Cà phê thải ra carbon, nhưng nó là một loại cây trồng thiếu carbon ròng. Khi cà phê được trồng dưới bóng cây hai tầng và trong hệ thống canh tác tích hợp, nó sẽ trở thành bể chứa carbon.

Không có dữ liệu khoa học nào cho thấy có bao nhiêu carbon được cô lập. Trong khi đó, ISRO có công nghệ để tìm ra bao nhiêu carbon được thải ra và bao nhiêu được cây trồng hấp thụ.

ISRO sẽ cài đặt công nghệ này tại một trong những trung tâm đánh giá công nghệ của Coffee Board và theo dõi dữ liệu trong hai năm tới. Những dữ liệu như vậy về quá trình hấp thụ carbon hứa hẹn sẽ giúp người trồng thu được lợi nhuận cao ở các thị trường như châu Âu.

Thảo Vy

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.