|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 10/10: Giảm 500 đồng/kg trên diện rộng

07:07 | 10/10/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (10/10) tại thị trường trong nước giảm 500 đồng/kg. Theo đó, mức giao dịch thấp nhất trong các địa phương với 63.200 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại tỉnh Lâm Đồng.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo ghi nhận tại giacaphe.com vào lúc 6h55, giá cà phê hôm nay giảm 500 đồng/kg.

Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 63.200 - 63.800 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 63.200 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai với 63.600 đồng/kg. 

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 63.700 đồng/kg.

Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 63.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

63.700

-500

Lâm Đồng

63.200

-500

Gia Lai

63.600

-500

Đắk Nông

63.800

-500

Tỷ giá USD/VND

24.180

0

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank 

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2023 được ghi nhận tại mức 2.325 USD/tấn sau khi giảm 1,44% (tương đương 34 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2023 tại New York ở mức 146,05 US cent/pound, không đổi so với hôm qua tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Ngành công nghiệp cà phê từ lâu đã gắn liền với các vấn đề đạo đức liên quan đến vi phạm nhân quyền, bao gồm cả lao động cưỡng bức và lao động trẻ em cũng như đối xử tệ bạc với các chủ sở hữu nhỏ. Theo Tổ chức Fairtrade, các nhà sản xuất cà phê chủ yếu là các hộ sản xuất nhỏ - khoảng 80% cà phê trên thế giới được sản xuất bởi 25 triệu hộ sản xuất nhỏ.

Mua cà phê được chứng nhận Fairtrade (cũng như Rainforest Alliance hoặc Fair for Life) sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi và điều kiện làm việc của nông dân trồng cà phê. Fairtrade là chương trình duy nhất đặt ra mức giá tối thiểu mà nông dân phải đạt được cho cà phê của mình, ngay cả khi giá thị trường giảm xuống dưới mức đó.

Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại về đạo đức, việc sản xuất cà phê cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho môi trường.

Trong lịch sử, cà phê là một loại cây được trồng trong bóng râm. Cà phê được trồng dưới bóng râm được tạo ra bằng cách trồng cây cà phê giữa các cây. Điều này tạo ra sự đa dạng sinh học, giúp cô lập carbon và giảm thiểu nhu cầu sử dụng thêm nước.

Nhu cầu cà phê toàn cầu ngày càng tăng đã dẫn đến các đồn điền cà phê “trồng nắng”, trong đó cây cối bị chặt phá để tạo thêm không gian cho cây cà phê. Chúng được trồng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và đã được điều chỉnh để phù hợp với môi trường này. Cà phê phơi nắng có thể được trồng hiệu quả hơn và có hàm lượng caffeine cao hơn. 

Tuy vậy, phương pháp trồng trọt này có thể đi kèm với tất cả những mặt tiêu cực mà bất kỳ loại cây trồng đơn canh nào cũng gặp phải - mất đa dạng sinh học, xói mòn đất và đất cạn kiệt, cần tưới tiêu, dùng thuốc trừ sâu và thường sử dụng nhiều phân bón. Mức độ của những vấn đề này sẽ khác nhau đáng kể giữa các trang trại và phương pháp mà họ sử dụng.

Một số thương hiệu cà phê dán nhãn sản phẩm của họ là “được trồng trong bóng râm'’, điều đó có nghĩa là cà phê sẽ được trồng trong bóng râm và hữu cơ, theo Which.

Anh Thư