|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

GenZ lạc quan về triển vọng kiếm tiền: Tự tin sẽ kiếm được nhiều hơn cha mẹ và thế hệ đi trước

14:33 | 23/11/2022
Chia sẻ
Khả năng kiếm tiền của GenZ, những người trưởng thành trong một đại dịch kéo dài và một nền kinh tế lịch sử đầy khó khăn gần như không bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều bạn trẻ vẫn tự tin sẽ kiếm tiền nhiều hơn hẳn thế hệ trước.

GenZ và sự tự tin về khả năng tự chủ tài chính

Theo một cuộc khảo sát mới từ Morning Consult (Mỹ), phần lớn GenZ (những người trong độ tuổi từ 13 đến 25) đều lạc quan một cách đáng ngạc nhiên rằng họ ít nhất sẽ thành công về mặt tài chính như cha mẹ của họ hoặc hơn thế. Trên thực tế, có tới hơn 1/3 những người trẻ tuổi này nghĩ rằng họ sẽ khá giả hơn về mặt tài chính so với thế hệ trước, theo Nasdaq.

Cụ thể, công ty dữ liệu đã khảo sát một nhóm đại diện gồm 1.000 người thuộc GenZ rằng họ nghĩ họ sẽ có giá trị tài chính như thế nào trong suốt cuộc đời so với cha mẹmình. Trong số tất cả những người được hỏi, 38% cho biết họ sẽ khá giả hơn và 43% mong đợi khả năng kiếm tiền tương tự. Chỉ có 19% cho biết họ lo ngại rằng mình sẽ có hoàn cảnh khó khăn hơn cha mẹ.

GenZ vẫn tự tin và lạc quan về khả năng kiếm tiền trong tương lai, bất chấp khó khăn tài chính toàn cầu. (Nguồn: Getty Image) 

Những người trẻ da màu đặc biệt lạc quan về tương lai tài chính của họ: 42% người gốc Tây Ban Nha GenZ được hỏi cho biết họ sẽ khá giả hơn so với cha mẹ của mình và 46% người Da đen thuộc Thế hệ Z cũng nói như vậy. Tuy nhiên, những GenZ là người da trắng thì không tự tin được như vậy, chỉ có khoảng 35% tin vào khả năng tìm việc và kiếm thu nhập của mình.

Báo cáo của Morning Consult cho biết: “Bất chấp nhiều rào cản tài chính và nền kinh tế hỗn loạn, sự lạc quan tương đối cao của GenZ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc tài chính của chính họ cũng như nền kinh tế rộng lớn hơn”.

Thế hệ cũ không mấy lạc quan về triển vọng tài chính toàn cầu

Quan điểm của các thế hệ cũ gần như không có sự vui mừng hay kỳ vọng về triển vọng kinh tế và thị trường tương lai. Một cuộc khảo sát riêng biệt được Pew Research công bố vào đầu năm nay cho thấy 72% người lớn Mỹ tin rằng thế hệ trẻ ngày nay sẽ kém hơn về mặt tài chính so với cha mẹ chúng - một sự gia tăng đáng chú ý so với năm 2020 khi 57% người lớn bày tỏ cùng quan điểm.

Dữ liệu của Pew có thể cho thấy rằng các thế hệ cũ không tin tưởng nhiều vào GenZ như cách GenZ tin vào chính bản thân mình.

Dù thế nào đi nữa, sự tự tin của GenZ dường như vượt xa tiền bạc và khả năng kiếm tiền. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy GenZ không chỉ lạc quan về một tương lai tốt đẹp hơn mà còn sẵn sàng xây dựng một tương lai theo ý muốn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2021 từ công ty dữ liệu Echelon Insights cho thấy cứ 10 người trẻ ở Mỹ thì có tới 7 người tin rằng thế hệ của họ phải đối mặt với những trở ngại (chẳng hạn như thảm họa khí hậu và phân biệt chủng tộc có hệ thống), nhưng những rào cản đó chỉ thúc đẩy mong muốn hành động.

“GenZ vô cùng thực tế về tình trạng thế giới, nhưng lạc quan về khả năng thúc đẩy những sự thay đổi có ý nghĩa trong tương lai”, bà Anya Dua, người sáng lập Gen Z Identity Lab cho biết trong báo cáo. “Thay đổi sẽ đạt được không phải thông qua kinh doanh như thường lệ - nó sẽ đòi hỏi tư duy mới, cách tiếp cận mới và năng lượng mới. GenZ có thể hoàn thành nhiệm vụ".

Nhìn chung, dù trong môi trường học tập hay làm việc, GenZ đã và đang chứng minh năng lực, sự tự tin và khả năng tuyệt vời trong đáp ứng những kỳ vọng, vượt qua thách thức mới. Bên cạnh đó, không thiếu những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z đã bắt đầu khởi nghiệp từ rất sớm và đạt được những thành công nhất định.

Thu Phương