|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Gần 300 ha đất sắp được tháo gỡ, Agribank tiến gần hơn tới cổ phần hóa

13:30 | 08/10/2021
Chia sẻ
Tính đến 31/8/2021, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp đối với 2.094 cơ sở nhà, đất của Agribank, 80 cơ sở còn lại đang được NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn để xây dựng phương án sắp xếp nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.
Gần 300 ha đất sắp được tháo gỡ, Agribank tiền gần tới cổ phần hóa - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Agribank).

Trong báo cáo mới đây gửi đến cơ quan của Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra về tình hình, kinh tế xã hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tiến độ cổ phần hóa của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đang được đẩy nhanh.

Cụ thể, NHNN đã chỉ đạo Agribank phối hợp với Bộ Tài chính, UBND các tỉnh để khẩn trương lập, thẩm định, phê duyệt phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất theo quy định tại Nghị định 167/2017 của Chính phủ.

Theo đó, tính đến 31/8/2021, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp đối với 2.094 trên 2.174 cơ sở nhà, đất.

Đối với 80 cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt, trên cơ sở quy định tại nghị định 67/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167 (có hiệu lực từ ngày 01/9/2021), NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn Agribank rà soát lại các cơ sở này để xây dựng, đề xuất phương án sắp xếp nhà đất theo quy định này nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

Dù nằm trong kế hoạch cổ phần hóa từ lâu, song quá trình này đang chậm so với tiến độ đề ra bởi những thách thức, vướng mắc mà không chỉ Agribank có thể tự giải quyết được, liên quan chủ yếu đến vấn đề đất đai.

Trước đó, Agribank từng cho biết việc xác định giá trị doanh nghiệp là khá phức tạp và mất nhiều thời gian nhất là khi Agribank là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất, riêng đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành đa dạng nhất, số lượng khách hàng lớn nhất,...

Đồng thời, trong quá trình thực hiện Agribank nhận thấy còn một số bất cập tại quy định về cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước như về phần kiểm kê đối chiếu các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân, bàn giao các khoản nợ đã xử lý rủi ro cho DATC,…

Trong báo cáo hồi tháng 6, Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết sẽ hoàn thành việc cổ phần hóa Agribank trong năm nay, dự kiến thu 19.847 tỷ đồng nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước giảm còn 65%.

Cũng liên quan đến quá trình chuẩn bị cho cổ phần hóa, vấn đề tăng vốn điều lệ để cải thiện năng lực tài chính cho Agribank cũng được Chính phủ, NHNN và Bộ Tài chính quan tâm trong thời gian qua.

Sau khi được Chính phủ thông qua phương án cấp bổ sung vốn vào năm ngoái, trong 6 tháng đầu năm nay, vốn điều lệ của Agribank đã được bổ sung thêm 3.500 tỷ đồng lên mức 34.233 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính quý II/2021.

Lê Huy

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.